Moscow hay còn gọi là Moskva là điểm mà được nhiều du khách chọn đến tham quan với vé máy bay đi Moscow khi du lịch nước Nga. Bạn cũng muốn đến Moscow trong chuyến du lịch sắp tới của mình? Vậy hãy tìm hiểu đôi nét về thành phố đáng yêu này nhé!


Moskva theo tiếng Nga thì Москва còn theo tiếng Anh: Moscow, ngày nay là thủ đô của Liên bang Nga, thành phố này nằm trên bờ sông Moskva, giữa lưu vực của 2 con sông lớn là Volga và Oka, Moscow có diện tích 878,7 km² thuộc khu Trung tâm Nga.


Trước đây, Moskva (Moscow) đã từng là thủ đô của Liên bang Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô viết (tức Liên Xô) cho đến năm 1991 khi chính quyền Liên bang sụp đổ và sớm hơn nữa là của những công quốc và đại công quốc Moskva.


Những địa điểm, địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của Moskva phải kể đến là: điện Kremli trụ sở của Nhà nước Liên bang Nga, bên cạnh nó là Quảng trường Đỏ - nơi được nhiều du khách đến, nhà thờ lớn Vasily Blazhenny với mái vòm có hình dạng một củ tỏi. Giáo chủ Moskva cũng đồng thời là người đứng đầu Chính thống giáo Nga.


Lịch sử về Moskva (Moscow) Nga
Những tài liệu nói về Moskva(Moscow) có từ năm 1147 khi nó còn là một thị trấn ít người biết đến trong 1 tỉnh nhỏ, với phần lớn dân cư ở đây thuộc nhóm ngôn ngữ Phần Lan - Ural, người Merya. Năm 1156, công tước Yury Dolgoruky cho xây tường gỗ và đào hào sâu bao quanh thành phố để chống lại sự trộm cắp, cướp bóc. Vì thế dân chúng được bảo vệ rất tốt cho đến tận năm 1177 thì thành phố bị thiêu hủy hoàn toàn và dân cư ở đây đã bị chết rất nhiều.


Sau vụ cướp phá vào năm 1237 - năm 1238, khi mà quân Mông Cổ thiêu hủy hoàn toàn thành phố và giết chóc dân cư, Moskva (Moscow) đã được phục hồi và trở thành thủ đô của một công quốc độc lập.Năm 1300, Moskva (Moscow) được quản lý bởi Daniil Aleksandrovich, một người con trai của Aleksandr Yaroslavich Nevsky và là thành viên của triều đại nhà Rurik. Vị trí thuận lợi là trên đầu nguồn của sông Volga góp phần vào việc mở rộng vững chắc. Moskva (Moscow) được ổn định và phát triển rực rỡ trong nhiều năm và là điểm thu hút của nhiều người tỵ nạn trên toàn lãnh thổ Nga.


Năm 1304, Yury của Moskva (Moscow) giao tranh với Mikhail của Tver để giành ngôi vị công tước Vladimir. Ivan I cuối cùng cũng đã đánh bại quân Tver để trở thành chủ của công quốc Vladimir, và là người thu thuế duy nhất cho Những nhà vua Mông Cổ.


Do cống nộp nhiều nên Ivan giành được nhiều sự nhân nhượng của các Hãn. Không giống như Những công quốc khác, Moskva (Moscow) không được phân chia cho những con trai mà truyền cho con trai lớn nhất.


Kim Trướng hãn quốc (hay Hãn quốc Kipchak) thoạt tiên cố gắng giới hạn ảnh hưởng của Moskva (Moscow), nhưng do sự lớn mạnh của Đại công quốc Litva đã đe dọa toàn Nga nên vị Hãn lúc đó đã phải tăng cường sức mạnh cho Moskva (Moscow) để cân bằng với Litva.


Điều này đã cho phép nó trở thành một trong những thành phố hùng mạnh nhất ở nước Nga. Vào năm 1480, Ivan III cuối cùng đã giải phóng nước Nga khỏi sự thống trị của người Tarta (Xem Trận chiến trên sông Ugra) và Moskva (Moscow) trở thành thủ đô của đế chế bao gồm toàn Nga và Siberia và một phần Những lãnh thổ khác.


Sự chuyên chế của các Sa hoàng cuối thời kỳ đó như Ivan Hung đế đã dẫn đến sự tan rã của đế chế, mặc dù nó cũng đã được mở rộng. Vào năm 1571, người Tarta từ Hãn quốc Krym đã chiếm và thiêu hủy Moskva (Moscow). Từ 1610 đến 1612, quân đội của Liên bang Ba Lan-Litva xâm chiếm Moskva (Moscow), và vua Sigismund III của Ba Lan đã có những cố gắng để chiếm đoạt ngôi báu và sau đó hợp nhất hai quốc gia Slav.


Tuy nhiên, sự cố gắng của quân đội Ba Lan - Litva chỉ nhận được sự ủng hộ nửa vời từ trong nước họ và sự can thiệp đã bị chỉ trích mạnh mẽ từ hạ viện Liên bang. Vì vậy năm 1612, nhân dân Moskva (Moscow) đã nổi dậy chống lại lực lượng Ba Lan - Litva và chiếm Kremli từ tay của họ. Vào năm 1613, hội nghị đế chế đã bầu Mikhail Fyodorovich Romanov làm Sa hoàng của nước Nga, đã thiết lập triều đại nhà Romanov.


Moskva (Moscow) không phải là kinh đô nước Nga từ năm 1703 khi Pyotr Đại đế xây dựng Sankt-Peterburg trên sông Neva gần bờ biển Baltic làm kinh đô của đất nước mình. Khi vua Napoléon Bonaparte xâm lược nước Nga vào năm 1812, người dân thành phố Moskva (Moscow) đã di tản và tự đốt cháy thành phố vào ngày 14 - 9, khi quân đội của vua Napoléon tiến vào thành phố này. Quân đội của Napoléon, do thiếu thốn về lương thực, thực phẩm và bị giá lạnh của Nga làm tê liệt nên đã phải rút lui.


Tháng 1 năm 1905, người dân Moskva (Moscow) đi bầu thị trưởng thành phố và Aleksandr Adrianov đã trở thành thị trưởng chính thức đầu tiên của Moskva (Moscow). Sau cuộc Cách mạng tháng 10 năm 1917, Lenin đã chuyển thủ đô từ Sankt - Peterburg về thành phố Moskva (Moscow) vào ngày 5 - 3-1918 do lo ngại sự xâm lăng từ nước ngoài.


Là đầu mối quan trọng trong hệ thống đường sắt của Liên Xô cùng với Kiev và Leningrad, thành phố này trở thành mục tiêu xâm chiếm chiến lược của Đức vào năm 1941. Tháng 11 -1941, tập đoàn quân trung tâm của nước Đức đã phải dừng bước trước ngoại ô thành phố và sau đó bị đẩy lui trong Trận Moskva (Moscow).


Trên đây là một số thông tin sơ lược về thành phố Moscow của Nga. Nếu bạn có hứng thú với thành phố này thì hãy đặt ngay vé máy bay đi Moscow hoặc vé máy bay đi Nga tại đại lý Aeroflot Vietnam nhé!


Tại đại lý Aeroflot bạn không chỉ mua được vé bay đi Nga, vé bay đi Moscow mà còn tìm được nhiều loại vé máy bay đi Đức, vé máy bay đi Áo… hay những vé máy bay Perth giá rẻ hoặc vé máy bay khuyến mãi đi Singapore hay Thái Lan.

Các bài khác cùng chuyên mục: