Hướng giải quyết bài toán xử lý nước thải khu công nghiệp được thực hiện như thế nào?


Bài toán xử lý nước thải cho tới nay vẫn chứa những ẩn số chưa có lời giải chi tiết rõ ràng, công cuộc giải bài toán vẫn “đang được tiến hành” với một lộ trình nhất định. Câu hỏi đặt ra là thời gian bao lâu để bài toán hoàn thành, công tác xử lý nước thải sinh hoạt, xu ly nuoc thai cong nghiep sẽ đạt tiêu chuẩn 100% khi bài toán được giải song ? chưa ai biết rõ chính xác. Lại nhắc lại câu chuyện về nhà máy xử lý nước thải tại thị trấn Me (Gia Viễn, Ninh Bình) hoàn thành đã bốn năm, nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động, gây lãng phí lớn. Vậy vấn đề nằm ở chỗ nào ? chúng ta hãy cùng xem một số vướng mắc trong quy trình xử lý nước thải, quản lý và triển khai các hệ thống xử lý nước thải tại một số nơi để hiểu rõ hơn.


Xử lý nước thải khu công nghiệp Cái Lân
Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường thì đầu tư, xây dựng nhà máy cho cty xy ly nuoc thai là yêu cầu cấp thiết tại các khu cụm công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, dù chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, song việc triển khai, thực hiện các Dự án xây dựng khu xử lý nước thải, rác thải vẫn là bài toán khó.

Giải bài toán xử lý nước thải từ việc giải quyết các sự cố ?


Điển hình, Sau sự cố người dân phát hiện cống ngầm trong KCN xả nước thải hồi tháng 10-2014, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu khẩn trương khắc phục, cải tạo, vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung để đảm bảo nước thải sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn theo quy định. Ngoài ra, phải kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đúng thời gian quy định. Việc thỏa thuận đấu nối nước thải của các cơ sở trong KCN cần căn cứ quy chuẩn của cơ sở đã đăng ký trong hồ sơ môi trường, không cho phép các cơ sở đấu nối nước thải vượt quy chuẩn trong thời gian dài làm quá tải hệ thống xử lý nước thải của KCN. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) có nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn thì không thu phí nước thải, có thể thu phí bảo trì, sửa chữa đường ống, hạ tầng thu gom nước thải. Sở cũng yêu cầu Công ty lắp đặt trạm quan trắc tự động liên tục đối với lưu lượng nước thải, các thông số pH, COD, TSS và một số thông số đặc trưng khác theo quy định.

Một câu chuyện khác về xử lý nước thải
Nhân nói tới hệ thống xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả thì chúng ta lại có thêm một câu chuyện nữa. Trong câu chuyện này, việc đầu tư, xây dựng khu xử lý nước thải thứ 2 tại KCN Cái Lân- phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một ví dụ. Nhà máy xử lý nước thải của Khu Công nghiệp Cái Lân, Phường Bãi Cháy- TP Hạ Long, đã nhiều năm đi vào hoạt động, song, mới chỉ thu gom nước thải đạt 20% công suất. Một nửa diện tích của Nhà máy đã được làm sân bóng phục vụ công nhân và cho thuê.
Nguyên nhân vì sao nhà máy hoạt động kém hiệu quả ? bạn xem thêm clip bên dưới để nắm bắt thông tin rõ hơn.


Xử lý nước thải tập trung tại kcn Cái Lân


Trước yêu cầu mở rộng, phát triển các cụm CN tại khu Công nghiệp này, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai xây dựng Khu xử lý nước thải thứ 2, cách nhà máy số 1- 500m, giao cho Công ty TNHH Hoài Nam làm chủ đầu tư. Song, dù UBND tỉnh đã phê duyệt địa điểm thực hiện Dự án từ năm 2006, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng năm 2011, với diện tích 52.000m2, nhưng đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa có đủ mặt bằng để thực hiện dự án.Lý do, trong tổng số diện tích thu hồi trên 35.000m2, vẫn còn một số hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng.. nhiều lý do khác liên quan được các bên đưa ra song vấn đề chính lại vẫn chưa được giải quyết.


Kết quả cho những câu chuyện về công tác xử lý nước thải tại các đơn vị này


Đối với Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu. Hiện tại, nhà máy xử lý nước thải do Công ty quản lý với công suất 5.000m3/ngày đêm hoạt động rất hiệu quả. Nước thải sau khi xử lý xả ra môi trường không có mùi hôi. Tại hồ sinh học, cá và các loài thủy sinh vẫn sống bình thường. Tuy nhiên, ông Phạm Đức Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu thừa nhận, việc quản lý nước thải, nước mưa tại KCN rất phức tạp. Nguyên nhân do DN chưa tuân thủ triệt để quy trình kỹ thuật nên vẫn còn tình trạng nước thải tràn qua hệ thống thu gom nước mưa; nước rửa sàn, nước rửa thùng xe nhiễm bẩn tràn vào hệ thống gom nước mưa; thậm chí có DN đổ thẳng nước thải vào hố ga thoát nước mưa… Đôi khi nhà máy xử lý nước thải của Công ty bị quá tải đột xuất do quy mô xả thải ô nhiễm quá cao, quá trình chế biến của DN sử dụng nhiều chất tẩy rửa làm chết hệ vi sinh… Với các nguyên nhân này, Công ty rất khó kiểm soát, đồng thời nếu có bắt được quả tang hành vi vi phạm thì Công ty cũng chưa đủ thẩm quyền xử phạt… “Công ty đã rất nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường. Nước thải sau xử lý được giám sát hàng ngày và định kỳ 3 tháng thuê đơn vị giám sát độc lập theo tiêu chí ĐTM (đánh giá tác động môi trường). Song thực tế, một số DN trong KCN vì nhiều lý do, xả thải với tải lượng vượt gấp nhiều lần so với cam kết hợp đồng (COD từ 800 – 3.000mg/l) đã gây sốc và quá tải cho hệ thống tại một số thời điểm nhất định”, Vì thế, Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu đã vài lần bị Bộ TN-MT, Sở TN-MT thanh tra, xử lý hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nước thải.


Trước thực trạng hàng loạt những khu CN đang lộ rõ những điểm yếu về hoạt động môi trường và xử lý nước thải , xem thêm tại :
Xử lý nước thải công nghiệp Cái Lân - xây dựng và phát triển hệ thống


Ô nhiễm và việc xử lý ô nhiễm ở các khu công nghiệp hiện nay không chỉ là bài toán khó đặt ra đối với KCN Cái Lân- phường Bãi Cháy hay Công ty cổ phần KCN suối Dầu mà còn là tình trạng chung của nhiều khu công nghiệp khác. Song, điều quan tâm lớn nhất của người dân là vấn đề khai thác tốt nhất hệ thống, giải quyết được vấn đề cốt lõi là xu ly nuoc thai benh vien, xử lý nước thải tránh gây ô nhiễm tới môi trường. Tiết kiệm và tránh lãng phí tài nguyên, tiền của …

Các bài khác cùng chuyên mục: