Viêm amidan là tổn thương viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virut gây ra. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như áp-xe amidan, viêm tấy quanh amidan, viêm phế quản, viêm xoang, áp-xe thành bên họng, viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết. Bạn băn khoản vì sao ta mắc bệnh viêm amidan? Bạn không biết cách chữa viêm amidan ra sao? Mời các bạn tham khảo các câu hỏi thắc mắc thường gặp về bệnh viêm amidan và lời giải đáp từ các bác sĩ hàng đầu về chuyên khoa Tai-Mũi-Họng.

Thưa Bác Sĩ, trước tiên xin Bác Sĩ cho một định nghĩa khái quát : Amidan là gì? Chức năng của nó đối với cơ thể con người ra sao?
Amidan là hai khối lymphô nằm ở hai bên họng miệng, còn gọi là amidan khẩu cái. Amidan có vai trò tạo ra kháng thể giúp đề kháng vi trùng vào cơ thể qua vùng họng và vùng mũi.


Khi nào được gọi là bệnh viêm amidan, thưa Bác Sĩ?
Bệnh viêm amidan là tình trạng viêm, xung huyết và xuất huyết của amidan. Nguyên nhân là thưòng do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Vi khuẩn gây bệnh thường gặp là liên cầu, tụ cầu. Đặc biệt là liên cầu đa huyết beta nhóm A rất nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng.


Thế còn nguyên nhân từ virus thì sao ạ?
Nguyên nhân từ virus thì một số virus như là virus gây bệnh cúm, bệnh sởi, một số virus gây bệnh viêm mũi họng thông thường.


Thưa Bác Sĩ, những loại vi khuẩn và virus gây ra viêm amidan thì từ ở môi trường như thế nào mà mình có thể nhiễm các loại vi khuẩn, virus đó?
Vi khuẩn, virus thường là có sẵn trong đường mũi họng của cơ thể. Khi cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc suy yếu thì vi khuẳn đó có thể trở nên vi khuẩn gây bệnh. Một số yếu tố thuận lợi dễ gây bệnh như là do lạnh, do thời tiết thay đổi đột ngột hoặc do một số yếu tố kích thích như là khói thuốc lá, hoá chất cũng gây bệnh.


Hồi nãy Bác Sĩ có nói là nếu như bệnh này không chữa trị thì nó cũng sẽ những biến chứng, xin được hỏi thăm cụ thể nhũng biến chứng của viêm amidan nếu như không được điều trị thì nó nguy hại như thế nào?
Về mặt biến chứng của bệnh viêm amidan thì ta có 3 loại là biến chứng tại chỗ, biến chứng kế cận và biến chứng xa. Về biến chứng tại chỗ thì có viêm tấy amidan, có áp-xe quanh amidan. Về biến chứng kế cận thì có thể viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản. Biến chứng xa thì có thể gây ra như viêm cầu khẩn cấp, sốt thấp khớp cấp.
Về mặt chữa viêm amidan cấp thì người ta có thể nghỉ ngơi, giữ ấm, ăn nhẹ, uống nhiều nước. Người ta có thể súc họng bằng nước muối. Và để giảm triệu chứng người ta có thể dùng thuốc hạ sốt hoặc dùng kháng sinh. Còn trong những thể bệnh viêm amidan mãn tính thì người ta có thể điều trị ngoại khoa. Người ta có thể cắt amidan.


Chúng tôi được biết là nhiều trường hợp cắt amidan rồi thì sau này cũng nghi ngờ là có khả năng tái phát, không biết là quan niệm này có đúng không?
Nếu mà mình có chỉ định đúng, cắt amidan đúng thì không bao giờ tái phát hết. Để biết được khi nào mình cắt amidan thì ta dựa trên 4 tiêu chuẩn sau:
(1) Viêm amidan cấp, tái đi tái lại nhiều đợt trong năm. Thưòng là trên 5 đợt trong một năm. Hoặc là mỗi năm có 3 đợt viêm cấp, nhưng đã xảy ra liên tiếp trong 2 năm liền.
(2) Amidan hoá cát có ảnh hưởng đến phát âm, ảnh hưởng đến khó nuốt, khó thở.
(3) Viên amidan có kèm theo một số biến chứng như áp-xe quanh amidan, hoặc là bị thấp khớp cấp.
(4) Nghi ngờ đó là khối u ác tính.


Như vậy là đối với bệnh viêm amidan thì nếu điều trị bằng thuốc mà không được thì phải dùng phẫu thuật cắt bỏ amidan, nhưng mà thời gian điều trị sau khi cắt bỏ amidan thì kéo dài bao lâu và chi phí hiện nay tốn kém lắm không ạ?
Nếu mà mình điều trị bằng thuốc trong khoảng thời gian 4 tuần mà không khỏi thì người ta có chỉ định cắt amidan và chi phí thì tuỳ thuọc vào loại, có thể dao động từ khoảng 1,5 triệu tới 2 triệu đồng.


Và thời gian điều trị sau khi cắt amidan khoảng bao lâu ạ?
Thông thường thì sau khi bệnh nhân cắt amidan sẽ được về liền trong ngày và được hướng dẫn chế độ ăn uống. Ví dụ ngày đầu tiên người ta uống sữa lạnh và những ngày kế thì người ta sẽ ăn những thức ăn lỏng như súp, cháo để nguội. Và khi cắt amidan về người ta vẫn nói chuyện bình thường. Và thời gian lành bệnh trung bình là khoảng 1 tuần, còn để lành khỏi là khoảng 3 tuần.


Những điều cần lưu ý về bệnh viêm amidan
Dạ. Có điều gì mà giới chuyên môn khuyên bệnh nhân cần lưu ý giúp cho phòng ngừa bệnh viêm amidan không?
Về phòng ngừa thì người ta có thể nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng của cơ thể bằng rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao, cần giữ ấm để tránh cơ thể không bị nhiễm lạnh, và để tránh cho những vi khuẩn, virus có sẵn trong họng khi bình thường thì không gây bệnh, nhưng khi cơ thể bị yếu thì nó trở thành vi khuẩn, virus gây bệnh. Ta có thể giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng, súc họng bằng nước muối ấm. Và khi bị viêm amidan thì nên thăm khám, chữa viêm amidan kịp thời.


Dạ. Và xin có thêm một câu hỏi là nhiều người khi có triệu chứng đau cổ họng, mà như Bác Sĩ vừa trình bày thì đó cũng là một triệu chứng của viêm amidan, thì cũng có thể là triệu chứng của bệnh khác nữa, nhưng mà hễ mỗi khi đau cổ họng thì thói quen thường xuyên nhất của người Việt Nam là đi mua những viên kẹo ngậm ho hay viên kẹo ngậm the trên thị trường để trị triệu chứng đó trước, vậy thói quen này có ảnh hưởng gì không, thưa Bác Sĩ?
Thường khi những bệnh nhân bị viêm họng thông thường, viêm họng có thể do vi khuẩn hoặc do virus, nếu như mà viêm họng do virus thì mình có thể mua kẹo ngậm hoặc là súc họng bằng nước muối thì những triệu chứng này sẽ tự khỏi trong khoảng từ 3 tới 7 ngày. Nhưng còn viêm họng do vi khuẩn thì bắt buộc mình phái điều trị bằng kháng sinh, thời gian chữa bệnh viêm amidan lúc này có thể kéo dài hơn.


Thưa, ý chính tôi muốn hỏi là thói quen là hễ đau cổ họng là đi tìm những viên kẹo the để ngậm như vậy thì nó có gây ra tác hại nào không? Tức là có phản ứng phụ nào không hay là nên hay không nên?
Những viên kẹo ngậm này thường trong đó có tinh dầu, tinh dầu bạc hà có tác dụng làm giảm đau tại chỗ thì người bệnh có thể mua dùng trong một hai ngày, sau đó nếu mà không giảm thì phải đi khám để xác định mình viêm họn do nguyên nhân gì, do virus hay do vi khuẩn mà có hướng điều trị thích hợp.


Và nếu như lạm dụng những viên kẹo ngậm này thì nó có gây tác hại gì không?
Chúng ta không nên lạm dụng những viên kẹo ngậm như 1 cách xem như thuốc chữa bệnh viêm amidan, có thể bị nghiện nếu dùng kéo dài. Thường trong thành phần viên kẹo ngậm người ta thường có đề chống chỉ định là cẩn thận ở bệnh nhân có bệnh tiểu đường hoặc bệnh tăng đường huyết. Đối với những người bệnh này người ta khuyên nên thận trọng khi sử dụng vì tình trạng đang bị tăng đường huyết.

Các bài khác cùng chuyên mục: