Luận bàn về thuật lãnh đạo, Thiết kế logo thuật quản trị, thuật đối nhân xử thế áp dụng trong doanh nghiệp:

1. Đạo thắng

Bản chất của con người là tự nhiên, một khi tính cách bị ràng buộc, Thiết kế thương hiệu thì sự phát triển sẽ gặp trở ngại, khiến sức mạnh không phát huy được bình thường. Doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho nhân viên khai thác hết tiềm năng sẵn có của mình.

Khi cấp trên và cấp dưới, đồng cấp, hay tựu chung là con người đến với nhau bằng sự tự nhiên vốn có, họ sẽ bộc lộ những bản tính sẵn có của mình, không sợ sệt, không e dè, làm cho mối quan hệ trở nên gần gũi, sự giao thoa ngày càng lớn. Đạo thắng là ở đó.

2. Nghĩa thắng

Sai lầm lớn nhất mà các công ty thường mắc phải là hướng sự tập trung vào đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ, Thiết kế nhận diện thương hiệutrong khi cái cần hơn hết chính là lợi ích của sản phẩm/dịch vụ, tác dụng, hiệu quả của chúng thì lại thường bị bỏ qua. Hãy luôn tập trung vào những ích lợi mà sản phẩm tạo ra cho các khách hàng.Chúng ta biết rằng, bất cứ một doanh nghiệp nào muốn tồn tại cũng phải có khách hàng. Vai trò của doanh nghiệp là thỏa mãn một phần nhu cầu của khách hàng. Do vậy hướng tới khách hàng luôn là điểm then chốt trong hầu hết các chiến lược kinh doanh. Việc hướng tới nhu cầu nào của khách hàng là sự lựa chọn của từng doanh nghiệp, tùy theo từng thời điểm.

“Chỉ bán những thứ khách hàng cần” là một trong những triết lý kinh doanh mang lại thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn. Điểm mạnh của triết lý này là hướng thẳng vào nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp cần luôn tự đổi mới về công nghệ cũng như quản lý để nắm bắt và theo kịp thay đổi trong nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Tỷ phú Trung Quốc, ông Tông Khánh Hậu đã tiến hành một cuộc điều tra trong số 3.000 học sinh ở Hàng Châu, cho thấy gần nửa số học sinh ở đây bị suy dinh dưỡng. Qua cuộc điều tra này, ông quyết định sản xuất một loại nước giải khát bổ dưỡng cho trẻ em dựa trên các bài thuốc dân gian của Trung Quốc. Tháng 11/1988, Wahaha tung ra thị trường sản phẩm nước uống dinh dưỡng đầu tiên của Trung Quốc dành cho trẻ em. Khẩu hiệu “Uống Wahaha, thưởng thức vị ngon” trở nên phổ biến trên khắp đất nước. Từng bước, ông Tông xây dựng Wahaha trở thành công ty bia rượu nước giải khát lớn nhất Trung Quốc.

3. Trị thắng

Một doanh nghiệp hưng thịnh nhất thiết phải có kỷ luật thép. Hiểu là một việc, làm được lại là việc khác. Kỷ luật không nghiêm thì không củng cố được sức mạnh để cai trị. Lấy sự buông lỏng trị buông lỏng thì lại càng không củng cố được sự quản lý. Cần dùng sự cứng rắn, nghiêm chỉnh khiến cho từ trên xuống dưới biết tự kiềm chế mình. Mạnh dạn uốn nắn những cái xấu, Thiết kế bao bì cho vào khuôn phép, chú ý khống chế thế lực ngầm trong doanh nghiệp, sự sáng suốt là ở đó, đó gọi là Trị thắng.

Chúng ta xem phim Tây Du Ký thấy rằng, Tôn Ngộ Không luôn dẫn đầu, Tôn Ngộ Không đại diện cho lý trí, lý trí phải đi đầu đánh tan cái xấu, dẹp đường dẹp loạn, có vậy thầy trò Đường Tăng mới lấy chân kinh được.

4. Độ thắng

Đây là nói về lãnh đạo, không phải là người lãnh đạo cao nhất mà là sự lãnh đạo. Luận về vấn đề này gói gọn trong hai chữ “Lòng tin”. Dùng người phải biết tin vào người mình dùng. Một lãnh đạo đa nghi, chỉ dám dùng người thân để đặt vào các vị trí quản lý thì dần dà hình thành một gia đình trị, tạo nên sự mất niềm tin trong nội bộ, khiến nhân viên rời xa mình thì làm sao phát huy hết những tiềm năng sẵn có trong doanh nghiệp được.

Một lãnh đạo sáng suốt, công tâm cần phải biết phân biệt được người hiền - kẻ ngu. Một doanh nghiệp có Độ thắng là người lãnh đạo có sự giản dị dễ gần, còn nội tâm sáng suốt, dùng người không nghi, cứ có tài là dùng, không cần biết là thân hay sơ.

5. Mưu thắng

Hầu như công ty nào cũng mong muốn nhân viên đưa ra ý kiến là làm thế nào cho công ty tốt hơn, mạnh hơn, phát triển hơn… Điều cần thiết là phải có sự quyết đoán. Một lãnh đạo tiếp nhận nhiều mưu kế, nhưng lại không biết quyết đoán, đó là chỗ dở. Những lãnh đạo gặp việc mà có thái độ do dự thường để mất cơ hội tốt.

Các mẫu thiết kế độc đáo và mang phong cách đa dạng của GOLDIDEA

Thiết kế profile, Thiết kế catalog, Thiết kế brochure, Thiết kế tờ rơi, Thiết kế poster, Thiết kế tem, nhãn mác, Thiết kế túi giấy, Thiết kế kep file, Thiết kế biển quảng cáo, Thiết kế gian hàng triển lãm, Thiết kế gian h

Các bài khác cùng chuyên mục: