50% dân số thế giới trong độ tuổi từ 20 đến 50 có biểu hiện răng ê buốt, theo thống kê của tổ chức nha khoa thế giới.


Ít người biết rằng chính những thói quen sống hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng răng ê buốt hay còn gọi là ê buốt. Nếu không được chăm sóc kịp thời, hiện tượng khó chịu này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

Răng ê buốt khi ăn uống những loại thực phẩm nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axit.


Dùng thực phẩm chứa nhiều axit


Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng nhạy cảm ở răng chính là thói quen dùng thực phẩm chứa nhiều axit, chất này thường có trong soda, nước ngọt, gây bào mòn men răng. Khi lớp men bị bào mòn, gặp các kích thích như lạnh, nóng, chua, ngọt trong lúc ăn sẽ khiến dịch ngà chuyển động trong ống ngà dây thần kinh dẫn đến ê buốt.


Tuy nhiên, theo đầu bếp Võ Quốc, đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam, chúng ta không dễ dàng từ bỏ các thói quen ăn uống hàng ngày vì vậy, cách thức đơn giản để đối phó với sự nhạy cảm của răng chính là tìm đến những biện pháp chăm sóc răng hiệu quả và lâu dài hơn.


Ngoài thức ăn, nghiến răng thường xuyên cũng khiến lớp vật chất cứng nhất trong cơ thể là men răng bị tổn hại, khiến răng nhạy cảm.


Tẩy trắng răng không đúng cách


Chất Peoxide có trong một số loại kem đánh răng mang đến hiệu quả trắng sáng bất ngờ nhưng với người bị răng nhạy cảm, đây sẽ là con dao hai lưỡi gây ra cảm giác ê buốt. Tụt nướu do mô nướu bị kích thích và răng mất lớp bảo vệ bề mặt chính là hai hiểm họa khôn lường với những ai áp dụng hình thức tẩy trăng răng cấp tốc, không thông qua tư vấn của nha sĩ.


Lưu ý: Răng ê buốt và những điều mà bạn cần phải biết.


Lạm dụng nước súc miệng và đánh răng quá nhiều


Nhiều người tin rằng cắt giảm thức ăn chứa axit là đủ nhưng lại lạm dụng nước súc miệng mà không biết rằng lượng axit chứa trong dung dịch này cũng đủ gây ra ê buốt răng. Bên cạnh đó, quan niệm sai lầm chải răng càng mạnh càng sạch cũng khiến không ít người khóc thét vì vô tình làm men răng bị tổn thương, dẫn đến răng bị tụt nướu và lộ ngà, “mời gọi” cảm giác ê buốt về sau.


Có nhiều cách để đẩy lùi cảm giác ê buốt , trong đó, chọn bàn chải đánh răng có kích cỡ phù hợp là tiêu chí hàng đầu. Đầu lông mềm, tròn và có độ đàn hồi tốt vừa giúp ích cho việc làm sạch vừa bảo vệ răng nhạy cảm hiệu quả hơn.


Vệ sinh đúng cách, chải ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 phút sẽ mang lại hiệu quả tối ưu trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng; đánh răng nhẹ nhàng để tránh làm mòn men răng; hạn chế ăn các đồ ngọt, uống nhiều nước có gas, các thức ăn chua; khám răng định kì 6 tháng/1 lần. Nếu bạn có tật nghiến răng thì đeo máng bảo vệ để hạn chế mòn răng.


Dùng nước súc miệng chứa floride, đến gặp nha sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, cũng là cách để chữa ê buốt răng dứt điểm.


Ngoài ra, sử dụng kem đánh răng chuyên dụng chống ê buốt kết hợp ngừa sâu răng Strontium Acetate hoặc Potassium Nitrate cũng trở thành lựa chọn tin cậy của nhiều người ở các độ tuổi khác nhau trong “cuộc chiến” chống lại nỗi ảm ảnh mang tên răng ê buốt.


Nguồn: Vnexpress

Các bài khác cùng chuyên mục: