Thông tin về Cộng Hòa Séc
Cộng hòa Séc, hay được gọi tắt là Séc là một quốc gia thuộc khu vực Trung Âu và là nước không giáp biển. Cộng hòa Séc giáp Ba Lan về hướng bắc, giáp Đức về hướng tây, giáp Áo về hướng nam và giáp Slovakia về hướng đông.
Thủ đô và thành phố lớn nhất của quốc gia này là Prague (hay Praha), và có hơn 1,3 triệu dân cư ngụ tại thành phố này. Cộng hòa Séc là một quốc gia đa đảng theo chế độ cộng hòa đại nghị.
Tổng thống là người đứng đầu nhà nước, còn thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Quốc hội có 2 viện gồm thượng viện và hạ viện. Vào năm 1999 Cộng hòa Séc đã gia nhập NATO và trở thành một thành viên của Liên minh Châu Âu từ năm 2004.

Ngày 21 tháng 12 năm 2007, Cộng hòa Séc đã thông qua Hiệp ước Schengen, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch vào nước này. Ngoài ra, Cộng hòa Séc hiện nay cũng là thành viên của những tổ chức OECD, OSCE, Ủy hội châu Âu và Khối Visegrád.
Lãnh thổ Cộng hòa Séc, ngày nay bao gồm những vùng đất đã từng tồn tại trong lịch sử là Bohemia, Moravia và một phần Silesia. Séc trở thành một bộ phận của Đế quốc Áo và Đế quốc Áo-Hung trong nhiều thế kỉ cho đến năm 1918, khi Séc cùng với Slovakia tuyên bố thành lập nước Tiệp Khắc.
Trong Thế chiến thứ hai, Tiệp Khắc bị phát xít Đức chiếm đóng. Sau đó, nước này trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa cho đến năm 1989 khi cuộc Cách mạng Nhung yên bình diễn ra, đưa đất nước trở về tiến trình dân chủ. Ngày 1 tháng 1 năm 1993, một cuộc li khai ôn hòa đã diễn ra, Tiệp Khắc lại tách thành hai quốc gia độc lập là Séc và Slovakia.

Để đi du lịch quốc gia này thì hãy đặt vé máy bay đi Cộng Hòa Séc giá rẻ của một hãng hàng không của Nga - hãng Aeroflot.
Bảng giá vé máy bay đi Cộng Hòa Séc tham khảo của hãng không giá rẻ Aeroflot Pacific tại TP. HCM

Địa Lý
Về mặt địa lý, Cộng hòa Séc nằm ở khu vực Trung Âu còn theo phân loại của Liên Hiệp Quốc thì nước này thuộc khu vực Đông Âu. Về mặt lịch sử và văn hóa, Cộng hòa Séc được xem là có liên hệ gần gũi hơn với những nước Đông Âu, đặc biệt là trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Diện tích của Cộng hòa Séc tương đối nhỏ, xếp hàng thứ 115 thế giới. Tổng diện tích của Cộng Hòa Séc là 78.886 km², trong đó phần đất chiếm 77.276 km² và phần nước chiếm 1.590 km².
Do bị bao quanh bởi những quốc gia khác nên Cộng hòa Séc không giáp biển. Nước này có chung đường biên giới 1.881 km với những nước Đức về hướng tây, Ba Lan về hướng đông bắc, Slovakia về hướng đông nam và Áo về hướng nam.

Về mặt lịch sử, lãnh thổ Cộng hòa Séc có thể chia làm 3 vùng lịch sử: Bohemia, Moravia và Silesia. Lưu ý rằng Silesia chỉ có một phần nhỏ lãnh thổ ở Cộng hòa Séc.
Địa hình nước này có thể chia thành 2 miền chính: Bohemia ở hướng tây và Moravia ở hướng đông. Địa hình Bohemia có cấu trúc như một bồn địa, gồm những đồng bằng rộng và cao nguyên được bao bọc xung quanh bởi những dãy núi thấp.
Những dãy núi chính bao quanh Bohemia gồm dãy Karkonosze và dãy Sudeten. Đỉnh núi Snezka tại Bohemia và ngọn núi cao nhất Cộng hòa Séc (1602 mét). Trong khi địa hình Bohemia khá bằng phẳng thì ngược lại, địa hình Moravia lại chủ yếu là đồi núi.
Cộng hòa Séc cũng là nơi bắt nguồn của nhiều con sông lớn tại châu Âu như sông Elbe, con sông Vltava ở xứ Bohemia và con sông Morava ở xứ Moravia. Những con sông của nước này chảy vào những biển khác nhau như: biển Bắc, biển Baltic và biển Đen.
Về khoáng sản, Cộng hòa Séc có một số tài nguyên như than chì, than đá, cao lanh, đất sét, gỗ xây dựng...
Khí hậu
Cộng hòa Séc nằm trong khu vực khí hậu ôn hòa. Do Séc nằm sâu trong lục địa và không còn chịu những tác động của biển nên Cộng hòa Séc có khí hậu ôn đới lục địa, một trong các nguyên nhân gây ra sự chênh lệch lớn giữa thời tiết mùa hạ và mùa đông tại quốc gia này. Sự đa dạng của địa hình cũng góp phần làm nên sự phức tạp của những kiểu khí hậu khác nhau tại Cộng hòa Séc.
Nhìn chung trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc, mùa đông ở Séc thường có khí hậu khá lạnh nhưng cũng không đến nỗi quá khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình thấp nhất tại Séc vào tháng 1, tháng lạnh nhất trong năm là -5,4 °C.
Tuyết thường rơi nhiều hơn tại những vùng núi cao nhưng tan nhanh tại những vùng thấp của Cộng hòa Séc khiến cho mùa đông ở nước này tương đối ẩm.
Khi mùa đông kết thúc, băng tuyết tan chảy nhanh làm mực nước những con sông dâng cao và thỉnh thoảng có thể gây ra những trận lũ lớn. Mùa hè tại Cộng hòa Séc thường ấm áp chứ không nóng. Nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7 hằng năm, tháng nóng nhất tại Cộng hòa Séc có nhiệt độ là 23,3 °C.
Mùa hè tại nước này thường có nhiều mưa hơn. Bên cạnh đó, các trận bão mạnh từ Đại Tây Dương có thể tràn vào nước này cũng mang theo một lượng mưa khá lớn. Vào mùa thu nhiệt độ và lượng mưa giảm dần và những rừng cây bắt đầu rụng lá.
Dân số Cộng Hòa Séc là :10.513.209 người ( theo thống kê năm 2012 )
Những thành phố hàng đầu của Cộng Hòa Séc
  • Prague
  • Cesky Krumlov
  • Brno
  • Karlovy Vary
  • Ceske Budejovice
  • Olomouc
  • Ostrava
  • Plzen
  • Marianske Lazne

Địa chỉ đặt vé máy bay đi Cộng Hòa Séc giá rẻ tại phòng vé Aeroflot
Hà Nội: 33 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội - Tel: 04.3732 2333 || Fax: 04 3732 7518
Tp. Hồ Chí Minh:
VP quận 1: 164 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1 - Tel: 08 3827 0404|| Fax: 08 3939 0393
VP quận 11: 190 Trần Quý, phường 6, quận 11 - Tel: 08 3956 2142|| Fax: 08 3956 2115

Các bài khác cùng chuyên mục: