Khi bị mụn hay bị thương tổn, nếu bạn không biết cách chăm sóc da hợp lý thì khả năng để lại sẹo lõm, sẹo thêm sau mụn là rất lớn. Chỉ cần bạn nhớ kỹ 7 điều sau thì phòng tránh và trị sẹo lõm lâu năm sẽ hiệu quả hơn.

1. Không nên tự cậy nặn mụn khi tay bẩn, mặt bẩn, không dùng dụng cụ chưa sát trùng để nặn mụn. Tuyệt đối không nên ngồi bóp mụn vì đó là một thói quen rất xấu vừa làm tổn thương da nặng nề vừa làm cho nhiễm trùng lan rộng dễ thành mụn dạng nang.

2. Chỉ lấy mụn khi mụn đã già – khi có mụn phải để cho mụn “chín” hay “già” tức là mụn trồi lên trên bề mặt da mới lấy. Không cố lấy tất cả mụn trong cùng một lúc mà không phân biệt được mụn có lấy được hay chưa. Cach tri seo ro

3. Khi bị mụn dạng nang là dạng nặng của mụn trứng cá, cần đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng mức để hạn chế hậu quả sẹo lõm, sẹo rỗ sau mụn nang.

4. Không nặn mụn khi mụn đang viêm, thể hiện bằng triệu chứng sưng, đau, nóng, đỏ. Chỉ được làm sạch mủ nơi mụn khi mụn chín hết đau, hết sưng đỏ và sờ thấy mụn mềm.

5. Mụn trứng cá nên được điều trị sớm để tránh bị tình trạng toàn phát thường để lại sẹo nặng nề, nhất là sẹo lõm, sẹo hố và sẹo cục.

6. Không đi cắt chích mụn, không đi rạch mụn lấy máu mủ nếu đó không phải là cơ sở y tế.

7. Tuyệt đối không được tự đi mua thuốc trị mụn, nhất là thuốc tự pha chế theo mách bảo của người không phải là bác sĩ. Ngoài ra, “kem pha trộn” được rao bán nhiều tại các quầy mỹ phẩm ở các chợ, các tiệm uốn tóc, các tiệm làm đẹp không chính quy là nguồn gốc làm cho mụn trứng cá ngày càng thêm nặng và tạo ra sẹo lõm.

Xem ngay: trị sẹo rỗ ở đâu ?

Các bài khác cùng chuyên mục: