Cho bé ăn là một trong những công việc khá vất vả của các bà mẹ khi nuôi con. Chắc hẳn, không ít lần bạn phải dụ dỗ bằng cách mua cho bé đồ chơi mới hay đưa bé đi chơi chỉ để đút cho bé vài thìa bột. Trẻ biếng ăn không chỉ khiến cha mẹ lo lắng mà giáo viên trong các trường mầm non tư thục không khỏi bận tâm khi trẻ đến tuổi đến lớp.
Vậy, làm thế nào để trẻ hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Để giải quyết được vấn đề này, trước hết bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Nếu không phải do bệnh lý mà chỉ đơn giản là do tâm lý và thức ăn thì các mẹ có thể tham khảo các biện pháp dưới đây. Tham khảo thêm phương pháp nuôi con kiểu Nhật


1. Không ép buộc, dụ dỗ bé
Thay vì mua trò chơi, quà ăn vặt hay thực hiện theo yêu cầu của bé chỉ để bé ăn vài thìa cơm, các mẹ nên mặc kệ bé, lúc nào bé đói, bé sẽ cần phải ăn hay như bé thích ăn những gì bé muốn. Nếu các mẹ luôn phục tùng yêu cầu của bé, bé sẽ tiếp tục làm cao mà vẫn không cải thiện được tình trạng biếng ăn.
Không nên bắt trẻ phải dùng thìa để xúc cơm khi trẻ muốn bốc tay, các mẹ hãy để trẻ làm được tự do sử dụng đồ dùng theo ý thích, bé sẽ cảm thấy thích thú và hào hứng hơn.


2. Tạo thói quen ăn uống đúng giờ


Các mẹ nên tập thói quen cho bé ăn đúng giờ như người lớn đồng thời bổ sung các bữa phụ để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

3. Tạo cảm hứng cho bé
Để bé cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn khi ăn, các mẹ nên trang trí món ăm với nhiều màu sắc bắt mắt, ngộ nghĩnh. Để đảm bảo món ăn đáp ứng sở thích của các bé là các mẹ nên cho bé cùng đi chợ hay siêu thị để bé tự lựa chọn thực phẩm.


Giống với người lớn, khi nếm thức ăn lạ hay những món ăn không phù hợp, bé sẽ nhả ra ngay lập tức. Biện pháp trong tình huống này là các mẹ hãy đánh lừa và dụ dỗ bé bằng cách ăn thật ngon lành cũng như miêu tả màu sắc, mùi vị hấp dẫn của món ăn trước mặt bé, không nên bắt bé ăn bằng được.

4. Nguyên tắc 3 khôngTrong bữa ăn, các mẹ không nên cho trẻ xem tivi, chơi đồ chơi hay đi chơi quanh xóm bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ. Hãy tập cho trẻ thói quen tập trung khi ăn uống. Xem thêm phương pháp giáo dục montessori

5. Đa dạng các món ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng

Một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn và cải thiện biếng ăn ở trẻ chính là sự đa dạng các món ăn. Các mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cũng như khiến bé cảm thấy tò mò và thích thú hơn.

Các bài khác cùng chuyên mục: