(ATS Law firm) Tên miền là một trong những yếu tố mang đến thành công cho thương hiệu, nó tương tự như slogan, logo, banner…. Tranh chấp về tên miền diễn ra khi bên đăng ký tên miền phát hiện co sngười sử dụng tên miền tương tự hoặc trùng lặp (chỉ khác đuôi) để kinh doanh hoặc gây tổn hại đến hình ảnh, thương hiệu của công ty. Để đảm bảo tính pháp lý cho tên miền của mình, cần đến ngay các công ty luật để đươc tư vấn về luật sở hữu trí tuệ.

Một trường hợp tranh chấp xảy ra với tên miền ibm.com.vn của ông Lý Gia Khang tại Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức và International Business Machines Corporation có địa chỉ Old Orochard Road, Armonk, New York, Hoa Kỳ. Ngoài tầm quan trọng của luật sở hữu trí tuệ, các bạn có thể tham khảo một số thay đổi trong luật nghĩa vụ quân sự 2015.


Ông Lý Gia Khang đăng ký tên miền ibm.com.vn từ ngày 25/8/2003, tuy nhiên do phát hiện sự trùng lặp nên VNNIC đã liệt vào danh sách tên miền có thể gây tranh chấp đồng thời báo cho đại diện công ty IBM tại Hoa Kỳ. Ngay lập tức, IBM đã tiến hành khiếu nại tên miền thông qua Công ty tư vấn luật sở hữu trí tuệ Tilleke & Gibbins Consultans khẳng định không ai được phép sỡ hữu tên miền này trừ IBM.


Vi phạm luật sở hữu trí tuệ trong tên miền ở Việt Nam

Đại diện IBM cho rằng, việc đăng ký tên miền trên là xâm phạm quyền đã được bảo hộ theo pháp luật của IBM, vi phạm chính sách giải quyết tranh chấp về tên miền của ICANN ngày 24/10/1999 (UDNDRP) về việc đăng ký tên miền không vi phạm quyền của bất kỳ bên thứ 3 nào.

Tuy nhiên, phía VNNIC cho biết những lập luận của Tilleke & Gibbins Consultans đưa ra chưa đủ cơ sở để thu hồi tên miền ibm.com.vn. Do đó, công ty tin học Gia Hào của ông Khang vẫn sở hữu tên miền với ý nghĩa “Intelligent Business Management” và hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, quản lý phần mềm, lắp đặt bảo trì mạng. Một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với IBM tại Hoa Kỳ.


Vấn đề tên miền trong tư vấn luật sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng có nhiều kẻ hở, gây thiệt hại cho cả bên đăng ký và bên sở hữu thương hiệu. Ông Nguyễn Văn Bảy, giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Cục sở hữu trí tuệ đã đưa ra quan điểm về trùng lặp tên miền, cần được xem xét tên miền sử dụng như the énào thì mới có thể khẳng định việc ảnh hưởng đến danh tiếng, nhãn hiệu của người khác hay không.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, thương hiệu cần tìm đến các công ty tư vấn luật sở hữu trí tuệ để tiến hành đăng ký luật sở hữu trí tuệ cho tên miền, sử dụng đúng mục đích để phát huy tốt hiệu quả mang lại từ tên miền và thương hiệu.

Tags: luat so huu tri tue

Các bài khác cùng chuyên mục: