Sẹo rỗ, sẹo lõm gây mất thẩm mỹ cho da mặt. Đối với phụ nữ, da sẹo trở thành nỗi mặc cảm rất lớn, làm mất đi nét duyên của phái đẹp, hạn chế trong việc trang điểm, ăn uống.

Nguyên nhân gây sẹo

Sẹo rỗ, sẹo lõm hình thành do tổ chức nguyên bào sợi bị tổn thương ở lớp trung bì. Quá trình tự làm liền vết thương bị ức chế, thiếu hụt các hệ thống liên kết dưới da như collagen, acid hyaluronic, chất nền tảng khi có tổn thương trên da mặt như mụn, nốt thủy đậu, nốt dị ứng, nhiễm khuẩn… Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra sẹo mà không phải ai cũng biết rõ để phòng tránh.

>>>>>> trị sẹo rỗ ở đâu hiệu quả ?


Sẹo lõm do mụn: mụn là tác nhân thường gặp nhất. Khi mụn hình thành đã tạo nên khoảng hoại tử nhỏ ở bề mặt da, nhân mụn bị lấy đi để lại sẹo. Chúng ta nặn mụn đã vô tình làm cho bề mặt da tổn thương sâu, nhiễm trùng. Sẹo do phỏng dạ hay thủy đậu: sẹo này có bề mặt rộng 3mm đến 8mm. Nặn, bóp, chích, hút mụn không giữ vệ sinh làm cho vi trùng và vết thương lây lan rộng để lại sẹo lõm, sẹo rỗ. Sẹo lõm do viêm nang lông thường lan rộng xuống trung bì, sau đó thành túi mủ hoại tử. Dùng thuốc hoặc mỹ phẩm trị mụn không đúng cách, đặc biệt là thuốc có chứa corticoid, thuốc có thể triệt mụn nhanh nhưng sau đó làm mụn hình thành trở lại nhiều, dấu sẹo sâu hơn.

Điều trị sẹo hợp lý

Sẹo rỗ hay sẹo lõm khi đã hình thành trên da mặt thì rất khó để làm lành lại nếu không điều trị đúng cách. Để mật độ sẹo không dày thêm, bạn cần hạn chế tối đa các nguyên nhân tác động kể trên và có cach tri seo lom tren mat hợp lý. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên bạn dieu tri seo như sau:

-Sẹo ở mức độ nhẹ, mờ và mật độ thưa: bạn có thể vận dụng các cách khắc phục đơn giản tại nhà thông qua việc đắp thường xuyên các mặt nạ tự nhiên khoai tây nghiền, nghệ tươi, gừng tươi, nước cốt chanh, tinh dầu trà xanh, tinh dầu tầm xuân…

-Sẹo rỗ, sẹo lõm mức độ nặng, lâu năm: với tình trạng này, các giải pháp tự nhiên hoặc chữa trị ở bên ngoài da là không đủ, bạn cần một giải pháp khoa học và tác động sâu từ bên trong.

Các bài khác cùng chuyên mục: