Quá trình thiết kế đã rất phức tạp nhưng một ngôi mộ đá đẹp thì không dừng lại ở việc thiết kế trên giấy mà nó đẹp khi nó đưa ra thị trường được nhiều người lựa chọn. Quá trình gia công ngôi mộ trải qua các bước như: chọn đá, mẫu mã cho từng lớp và thi công.
Việc chọn đá là vô cùng quan trọng bởi đá có đẹp thì sản phẩm làm ra mới đẹp. Khi chọn đá phải chọn những viên đá chứa ít vân, khi gõ tiếng phải thật vang, điều này không phải ai trong làng nghề cũng có thể làm được, hầu như công việc này đều phải nhờ tới những nghệ nhân đã gắn bó với nghề đá lâu năm. Khoảng từ 5 năm trở lên thì mới có được khả năng này.
Việc chọn mẫu mã thì không khó lắm vì bước này đã được thực hiện từ khi thiết kế. Khi đã chọn được mẫu và các bước chuẩn bị đã hoàn tất những người thợ sẽ bắt đầu gia công, bằng kinh nghiệm của mình những ngườ thợ nhanh chóng hình dung ra hình dáng của ngôi mộ đá và bắt đầu làm từng cấp một. Khi tất cả các cấp được hoàn thành người thợ bắt tay vào ghép chúng lại với nhau tạo thành một ngôi mộ hoàn chỉnh.
Khi ngôi mộ được ghép hoàn thiện lại với nhau từng đường chỉ nhỏ cho tới các họa tiết hoa văn lớn đều liên kết với nhau từng ít một từ những đường kẻ chỉ cho tới những đường nét hoa văn lớn tạo nên một mẫu lăng mộ đá đẹp hoàn chỉnh. Không chỉ còn trên giấy mà là hiện vật.

Các bài khác cùng chuyên mục: