Tổng hợp tin nhanh the thao: Không hề tỏ ra thất vọng khi U23 Việt Nam chỉ thắng sát nút U23 Lào với tỷ số 1-0. Ngược lại, cựu HLV của đội tuyển U23 Việt Nam, ông Nguyễn Thành Vinh còn cho rằng đây là trận đấu đậm dấu ấn về mặt chiến thuật.

Ông đánh giá thế nào về lối chơi của U23 Việt Nam trong trận đấu với U23 Lào, khi chúng ta không tấn công ồ ạt như trận trước?

Đầu tiên phải thấy rằng U23 Lào chủ trương đá phòng ngự dày đặc. Họ chủ yếu chỉ tập trung cầu thủ bên phần sân nhà. Ngay cả khi có bóng tấn công, U23 Lào chỉ mang bóng đến trước khu vực 16m50 của U23 Việt Nam rồi dừng, chứ không áp sát, hoặc tiến vào trung khu vực cấm địa của chúng ta. Họ đã chủ trương đá theo kiểu đổ bê tông thì quả là chúng ta khó tìm thấy khoảng trống. Và thực tế trên sân cho thấy cầu thủ của chúng ta không có nhiều không gian để hoạt động.

Điều đó có nghĩa là U23 Việt Nam không thể tăng tốc, chứ không phải chủ động không tăng tốc trong trận này?

Cự ly đội hình của họ được giữ hợp lý, hàng phòng ngự của họ nhiều lớp khiến cầu thủ U23 Việt Nam khó tấn công. Riêng các mũi nhọn của chúng ta như Công Phượng hay Hồng Quân đều bị để ý kỹ. Ta không thể tăng tốc vì cầu thủ của ta bị vây ráp quá kỹ. Ngay cả Công Phượng còn không có những pha đột phá thì các vị trí khác không thể đi bóng cũng không có gì là khó hiểu.


Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh không bất ngờ với chiến thắng sát nút của U23 Việt Nam

Tôi chỉ hơi tiếc cho các cầu thủ U23 Việt Nam ở chỗ lúc đối phương đã lùi sâu, chúng ta có quá ít các tình huống dứt điểm từ xa, hoặc sút xa không tốt. Đây là điểm yếu cố hữu xuất phát từ V-League nhiều năm qua, chứ không phải là của riêng đội tuyển U23 Việt Nam. Ngoại trừ bàn thắng của Thanh Hiền, thì cầu thủ U23 Việt Nam ít dứt điểm từ xa trúng đích.

Còn về mặt chiến thuật thì sao thưa ông, HLV Miura có hợp lý khi bố trí đội hình có khá nhiều cầu thủ có khả năng đá tiền đạo, nhưng lại thiếu các tiền vệ chuyên làm bóng?

Riêng về mặt chiến thuật, chúng ta phải xác định chúng ta cần gì cho trận đấu này. U23 Việt Nam đơn giản chỉ cần chiến thắng, chứ không nhất thiết là phải thắng đậm hay thắng đẹp. Ngay cả Thái Lan cũng thế thôi, ở SEA Games năm nay, họ chủ yếu chỉ thắng vừa đủ, chứ đâu cần đẹp. Cũng riêng về chiến thuật, tôi cho rằng HLV Miura cao tay ấn đấy chứ! Ông đẩy Văn Toàn và Thanh Bình lên thật cao, kéo Công Phượng lùi về thật thấp, vì đối phương ít có thông tin về Văn Toàn, không hiểu Văn Toàn đá ra sao, trong khi họ đã hiểu về Công Phượng và Phượng lúc này cần ẩn mình sau các tiền đạo để có thêm khoảng trống để hoạt động.

Rồi lúc ông thay Công Phượng bằng Tiến Dũng cũng là dấu ấn chiến thuật. Sẽ có người thắc mắc rằng tại sao ta không đưa cầu thủ tấn công vào sân để tìm thêm bàn thắng, mà lại gia cố hàng thủ. Nhưng kỳ thực lúc đấy chúng ta không cần phải ghi bàn bằng mọi giá nữa rồi, mà cần giữ an toàn cho tuyến dưới. Nếu là một HLV thiếu kinh nghiệm, rất dễ bị thủng lưới phút cuối nếu thay người sai. Trước đây, một số đội tuyển của chúng ta cũng đã rơi vào tình trạng này.

Điều đó có nghĩa là ông không bất ngờ với chiến thắng với cách biệt tối thiểu của U23 Việt Nam?

Chúng ta biết rằng trước khi U23 Việt Nam đá với U23 Lào, Malaysia đã thua Thái Lan và cục diện bảng B gần như đã ngã ngũ. Chúng ta đã xác định trước là đá với Lào, U23 Việt Nam chỉ cần 3 điểm, còn cách biệt bao nhiêu bàn không quan trọng. Và về mặt kết quả, ta vừa lấy trọn 3 điểm. Vào lúc này, chúng ta chỉ cần thế thôi. Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, U23 Thái Lan cũng thực dụng y như U23 Việt Nam lúc này vậy đó. Cỡ họ mà còn thận trọng đến mức đó, huống chi là U23 Việt Nam. Trong khi phải hiểu rằng giải càng vào sâu thì đối thủ càng hiểu chúng ta, nên ta càng khó đá!

tổng hợp tin the thao: tintuc.vn

Các bài khác cùng chuyên mục: