Đi tới bất cứ nơi đâu khắp trên đất nước hoa anh đào, bạn dễ dàng nhận thấy một cánh cổng được sơn đỏ chói rất ấn tương và đặc trưng thường hay xuất hiện trước cổng đền, chùa và lăng của những vị vua. Đó là cổng Torii, một trong những hình ảnh được coi là biểu tượng của nước Nhật Bản.


Đền Itsukushima là công trình thần đạo rất quan trọng ở đảo Miyajima, thuộc tỉnh Hiroshima của nước Nhật và được công nhận là di sản thế giới của UNESCO. Ngôi đền này có Cổng torii ngập trong nước biển, phía trước của núi Misen thuộc đảo Miyajima là một trong 3 cảnh đẹp nhất của đất nước Nhật Bản.Cổng Torii được người ta xây dựng vào năm 1875, đứng sừng sững và soi bóng xuống mặt nước hồ rộng lớn, thanh bình. Khi ánh nắng mặt trời tắt dần và khuất dần sau những dãy núi, thì vẻ đẹp của cổng đền Miyajima càng thêm bí ẩn và để lại nhiều ấn tượng cho người chiêm ngưỡng.


Hồ Hakone cũng sở hữu một cánh cổng Torii rất mực thanh tao, kết hợp với ngọn núi Phú Sĩ nằm ở xa xa, và đã trở thành một biểu tượng du lịch đẹp nhất của đất nước mặt trời mọc. Một điểm đến nổi bật khác nữa là đền thờ Fushimi Inari ở thành phố Kyoto có hàng ngàn Torii xếp liên tiếp với nhau, tạo thành một con đường rực đỏ, và cũng đầy ấn tượng.Đền thờ Motonosumi-inari ở Yamaguchi gây ấn tượng với nhiều du khách khi du lịch cùng vé máy bay Air Asia đi Nhật Bản với 123 cổng Torii màu đỏ rực rỡ trải dọc đường từ đền Motonosumi-inari tới vách đá nhìn ra biển. Đây là ngôi đền nổi tiếng về sự cầu tài tộc với người dân địa phương.


Theo như người dân ở Nhật Bản kể rằng, theo truyền thuyết, nữ thần Amaterasu vì giận dỗi em trai của mình đã trốn biệt và không còn tỏa sáng nữa. Người dân Nhật Bản lo sợ mặt trời không còn sưởi ấm trái đất đã nghĩ ra một cách.


Họ dựng lên một cái sào bằng gỗ, và họ để cho tất cả gà trống đậu lên đó và để cho chúng gáy ầm ĩ. Vì nữ thần tò mò mà bà đã hé mắt nhìn qua hang động nơi bà đang lẫn trốn. Khi ánh sáng của mặt trời xuyên qua kẽ hang và người ta tìm thấy chỗ bà đang ẩn nấp.


Và đã có một sumo trong làng nhìn thấy đã chạy ra bê tảng đá chặn cửa hang lại để mặt trời lại tiếp tục tỏa sáng rực rỡ. Cây sào trong câu chuyện đó chính là phiên bản đầu tiên của cánh cửa sơn Torii này.


Cũng từ câu chuyện này mà cánh cửa mới có tên là Torii, trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là nơi chim đậu, hoặc còn gọi là cổng “điểu cư”. Những cánh cổng lớn này thường được sơn màu đỏ, và xây bằng đá hoặc bằng gỗ.


Theo thần đạo Nhật Bản, bước qua cánh cửa này nghĩa là bước từ chốn trần gian vào nơi linh thiêng. Cổng Torii, nếu cổng được xây càng gần chính điện lại càng thêm phần thiêng liêng.


Người dân Nhật trước khi bước qua cổng còn có nghi lễ rửa tay, ngâm nước cho cơ thể thật sạch sẽ trước khi bước qua cánh cổng linh thiêng. Họ cũng tin rằng nếu mà họ ném một hòn đá về hướng cổng Torii mà hòn đá đậu lại trên đó nghĩa là may mắn sẽ đến cho họ.


Vì tin vào sự linh thiêng của cánh cổng thiền này, nên có rất nhiều người thường xuyên bỏ tiền hiến tặng cổng cho chùa, đền. Ngôi đền Fushimi Inari ở Kyoto thậm chí còn có cả một dãy hành lang bằng cổng Torii xếp liền vào nhau. Mỗi cánh cổng Torii đều có ghi tên người đã hiến tặng.Nếu bạn muốn tìm hiểu cũng như muốn tận mắt mình chiêm ngưỡng những cánh cổng Torii này thì chỉ cần đặt vé máy bay All Nippon Airways đi Hiroshima hoặc vé máy bay đi Kyoto của hãng Air Asia là bạn đã có thể thực hiện mong muốn của mình một cách dễ dàng.
Xem giá vé máy bay đi Hiroshima của Vietnam Booking để chọn được hành trình đến Nhật Bản tốt nhất. Hoặc gọi đến 08 3956 2142 - 04 3732 2333 để được hỗ trợ tốt nhất.

Các bài khác cùng chuyên mục: