Bỏng là tai nạn thường gặp trong cuộc sống, bạn có thể bị bỏng do nước sôi, dầu mỡ hay bô xe máy... Dù bị bỏng bởi lý do gì thì chung quy các vết bỏng đều rất đau rát và nếu bạn không biết cách chăm sóc đúng đắn thì việc trị sẹo bỏng sau này sẽ rất khó khăn.
Nước lạnh
Ngay khi bị bỏng, dùng nước lạnh để rửa sạch vết bỏng, sau đó ngâm chỗ bỏng vào nước lạnh khoảng 15 phút. Nếu vết bỏng không thể ngâm, dùng miếng gạc thấm nước lạnh đắp lên vết bỏng. Có thể lặp lại sau vài giờ để giảm đau rát. Không nên dùng nước đá vì đá cản trở máu lưu thông, gây ra tổn thương cho lớp biểu bì dễ gãy. Cũng có thể dùng sữa tươi nguyên kem lạnh thay thế cho nước.
Mật ong
Mật ong giúp khử trùng vết thương và chữa bỏng rất hiệu quả. Thấm mật ong vào miếng băng gạc và đắp trực tiếp lên vết bỏng. Mỗi ngày thay băng khoảng ba đến bốn lần.
Nha đam
Nha đam giúp giảm đau, làm se mặt và giúp vết thương mau lành, dùng trị bỏng rất hiệu quả. Trước tiên, rửa sạch vết bỏng bằng nước lạnh hoặc giấm. Sau đó cắt vài miếng nha đam, lấy dịch nhờn trong lá đắp lên chỗ bỏng. Nếu không có sẵn lá nha đam tươi, hãy thoa kem có chứa nha đam cũng được.
Khoai tây
Khoai tây cũng giúp chữa các vết bỏng nhẹ nhờ đặc tính kháng đau rát và làm dịu vết thương. Chỉ cần cắt một lát khoai tây và chà nhẹ lên vết bỏng, để nước trong khoai tiết ra thấm đều chỗ bỏng. Nên đắp khoai vào vết bỏng càng sớm càng tốt để làm giảm khả năng da bị phồng rộp và chữa sẹo sau này.
Chúc bạn mau khỏi vết bỏng!
>>>>>>>> các loại sẹo và cách chữa đơn giản nhất bạn có thể áp dụng

Các bài khác cùng chuyên mục: