Hoạt động xa hoi nổi bật của các công dân Việt.
Bước sang tuổi 53, nhưng ông Phùng Kim Lâm (TP. Hồ Chí Minh) đã có 96 lần hiến máu tình nguyện.

Tối 14/6, tại Hà Nội sẽ diễn ra "Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện (HMTN) tiêu biểu của Việt Nam năm 2015". Ngày 14-6 cũng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn là "Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu". Những giọt máu của người hiến tặng thực sự là phép màu hồi sinh, đem lại hạnh phúc cho bao gia đình…
Các tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Ngày 13/6, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, tổ chức Ngày hội hiến máu "Mùa hè nhân ái" lần thứ III - 2015. Dự kiến, ngày hội sẽ tiếp nhận khoảng 1.500 đơn vị máu.
Bước sang tuổi 53 nhưng ông Phùng Kim Lâm (ở 31 Bùi Hữu Nghĩa, phường 5, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) đã có 96 lần HMTN và trở thành người có số lần HMTN nhiều nhất trong danh sách 100 người hiến máu toàn quốc được tôn vinh dịp này. Ông Lâm cho biết đã bắt đầu tham gia hiến máu từ khi mới 26 tuổi với chỉ một tâm nguyện đóng góp giọt máu đào để cứu chữa người bệnh. Hạnh phúc của người bệnh và gia đình bệnh nhân cũng chính là niềm vui, hạnh phúc của bản thân ông.

Năm 1994, Thủ đô Hà Nội là địa phương đầu tiên phát động phong trào HMTN. Vượt qua những khó khăn ban đầu, phong trào đã ngày càng phát triển lớn mạnh và lan tỏa rộng khắp trên toàn quốc. Trong năm 2014, toàn thành phố đã tiếp nhận hơn 140 nghìn đơn vị máu tình nguyện. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, Thủ đô cũng đã tiếp nhận hơn 90 nghìn đơn vị máu thông qua việc tổ chức thành công nhiều sự kiện HMTN lớn, như: Lễ hội Xuân hồng, ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4... Hà Nội cũng là địa phương dẫn đầu trong danh sách có nhiều người HMTN được tôn vinh. Để đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN như Đỗ Đình Quyền (20 tuổi, sinh viên của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội) với 4 năm liên tiếp tham gia vận động hiến máu và 18 lần hiến máu. Quyền cũng là người hiến máu trẻ tuổi nhất trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015. Quyền tâm sự, tham gia hiến máu và vận động HMTN, em muốn mọi người thay đổi nhận thức về HMTN. Đặc biệt là những người trẻ, chúng ta có sức khỏe, nhiệt huyết thì hãy cống hiến vì cộng đồng, vì người bệnh.

Nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp, những tấm gương tình nguyện hiến máu cứu người và khích lệ, động viên những người dân khỏe mạnh tham gia hiến máu, từ năm 2004, WHO, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Truyền máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14-6 hằng năm là "Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu". Năm nay, thông điệp của "Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu" là "Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng".

Coi những người hiến máu là ân nhân của cuộc đời mình, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh năm 1985, Hà Nội), từng là giáo viên dạy tin học phải nghỉ dạy cách đây 4 năm để điều trị bệnh ung thư máu chia sẻ: Phát hiện bệnh khi mang thai đứa con đầu lòng khiến cuộc sống như sụp đổ trước mắt chị. Tuy nhiên, nhờ có những giọt máu đào của những tấm lòng nhân ái đã giúp chị vượt qua nỗi đau bệnh tật, tìm lại niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Nhân dịp này, chị muốn gửi lời cảm ơn tới những tấm lòng nhân ái HMTN. Họ đã giúp người bệnh như chị thêm hy vọng và quyết tâm hơn chống chọi với bệnh tật. Còn với chị Phạm Bích Thu (Thanh Xuân, Hà Nội), mẹ của một bé trai mới 31 tháng tuổi đã mang trong mình căn bệnh tan máu bẩm sinh, lại thuộc hệ máu hiếm. Đã từng vất vả đi tìm người có nhóm máu phù hợp với con nên hơn ai hết, chị hiểu rõ giá trị của từng giọt máu tình nguyện. Trong tâm trí, chị vô cùng biết ơn và coi những người hiến máu là ân nhân suốt cuộc đời. "Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng"!


Tổng hợp tin nhanh hàng ngày: Báo Tin tức

Các bài khác cùng chuyên mục: