Iran “khoe” tên lửa đạn đạo nâng cấp
(Dân trí) - Iran hôm qua tiết lộ phiên bản nâng cấp của một loại tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn tên gọi Fateh-110 (Người chiến thắng), trong bối cảnh rộ lên tin đồn về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran.


Một thiet ke nha dep 2 tang vụ thử nghiệm tên lửa Fateh của Iran.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã cho ra mắt loại vũ khí được nâng cấp hôm 21/8, chỉ vài tuần sau khi nó được bắn thử.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ahmadinejad cho hay Iran đang tìm cách phát triển các khả năng phòng thủ nhưng không nhằm để tấn công mà chỉ để răn đe.

“Chúng tôi không tìm kiếm sự tiến bộ trong lĩnh vực quốc phòng để đi xâm chiếm. Chúng tôi để muốn sử dụng nó để bảo vệ chính chính tôi, lãnh thổ và sự tồn tại của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn dùng nó để bảo vệ phẩm giá loài người”, nhà lãnh đạo Iran nói.

Hãng thông tấn chính thức IRNA đưa tin phiên bản tên lửa Fateh-110 cải tiến bao gồm việc phóng nhanh chóng hơn, tuổi thọ dài hơn và có thể sử dụng trong các điều kiện thời tiết xấu.

Chính phủ Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu bị tấn công bởi Israel hoặc Mỹ, Cộng hoà Hồi giáo sẽ đáp trả mạnh mẽ, có thể trực tiếp hay gián tiếp.

Iran được cho là không có khả năng phóng một vũ khí hạt nhân nhưng nước này sở hữu nhiều tên lửa từ tầm ngắn tới tầm trung.

Hồi tháng 5, giáo sư Theodore Postol, một chuyên gia hàng đầu về công nghệ phòng thủ tên lửa, nhận định rằng không có vũ khí hạt nhân, mối đe doạ từ các tên lửa đạn đạo của Iran là hạn chế.

Việc Iran “khoe” phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo diễn ra trong bối cảnh báo chí những ngày qua rộ lên tin đồn về khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Richard Silverstein, một blogger tại Mỹ, gần đây đã đăng tải một tài liệu mà ông nói là các kế hoạch của Israel nhằm tấn công Iran. Ông Silverstein hồi tuần trước cho biết ông đã được cung cấp một tài liệu của nội các an ninh của Israel, trong đó vạch ra những điều nhà nước Do Thái có thể làm nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đe doạ hành động quân sự chống lại Iran, nhưng các quan chức cho hay chưa quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự tại vịnh Péc-xích. Theo các nhà phân tích, động thái này là nhằm ngăn chặn Iran đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz và để tăng cường số lượng các máy bay có thể tấn công Iran nếu những lo ngại về chương trình hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo leo thang.
NGUOI DANG HOANG NAM
http://kientrucsaigon.net/

Các bài khác cùng chuyên mục: