Dẫu vẫn biết, PR – Marketing là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo không giới hạn, nhưng có lẽ, sau những chiến lược sử dụng để quảng bá cho các sản phẩm và sự kiện của mình, thì danh hiệu “NPH lắm chiêu nhất” phải thuộc về MCCorp.
Vài ngày nay, cộng đồng mạng xôn xao vì loạt báo game thủ yêu cầu NPH MCCorp giải quyết các vấn đề của forum. Đại ý bài báo nói rằng NPH MCCorp khá “tắc trách” trong việc chăm sóc khách hàng và không khéo léo, tận tình trong việc xử lý những tồn đọng trên diễn đàn. Tuy nhiên, dựa vào biến động trên thị trường GMO gần đây, những game thủ thật sự thông minh, tỉnh táo và có kinh nghiệm đã nhận ra, MCCorp đang sử dụng “khổ nhục kế”, tạo ra những luồng thông tin trái chiều nhau, để dễ bề “thao túng” dư luận, hướng sự chú ý của cộng đồng game thủ vào sản phẩm Túy Giang Hồ và chuỗi sự kiện mới nhất của mình.
Một số game thủ đã nhận ra “chân tướng” sự việc


Điều đầu tiên, phải khẳng định, bài báo đi rất sát sao, dường như người viết có mặt trên từng ngóc ngách diễn đàn của MCCorp, theo dõi từng động thái của NPH và nắm rõ từng đường đi nước bước của các sản phẩm. Liệu ai có thể làm được điều này ngoài chính “người trong cuộc”? Thêm vào đó, những tồn đọng game thủ thắc mắc trong bài báo là những vấn đề đã cũ, không một phóng viên chuyên nghiệp nào lại đưa những thông tin “thiếu tính thời sự” như vậy lên mặt báo, trừ khi có mục đích riêng. Vì vậy, lời giải thích hợp lý nhất đó là MCCorp đã chủ động tung ra những thông tin bất lợi cho mình, để tạo ra “cái cớ” cực kỳ khôn ngoan cho hàng loạt sự kiện chăm sóc cộng đồng sắp được diễn ra.

Túy Giang Hồ - GMO có phiên bản Android sớm nhất trên thị trường là sản phẩm mới của MCCorp


Những động thái gần đây của MCCorp lại càng thể hiện rõ điều này. NPH liên tiếp đưa ra những cải tổ trên forum, những hoạt động “hợp lòng” game thủ như: topic “Gamer hỏi, GM (Game Master) trả lời” trên toàn bộ hệ thống diễn đàn chính của sản phẩm. Hoặc game thủ kêu ca về việc GMO đi vào hoạt động một thời gian, NPH mới cho ra mắt phiên bản Android, thì ngay lập tức, với sản phẩm mới game Android Túy Giang Hồ, MCCorp tuyên bố sẽ tung bộ cài Android ngay từ khi Closed Beta. Hay tổ chức rất nhiều event khuyến mãi nạp thẻ ngay khi game thủ phàn nàn về giá xu … “ Đóng vai” một NPH biết “sửa sai”, MCCorp đang từng bước “hợp lý hóa” những sự kiện mới của, vừa vờ xoa dịu, vừa lấy lòng game thủ, vừa nâng hình ảnh và tên tuổi của mình lên một tầm cao hơn.
Topic “Gamer hỏi Game Master trả lời” trên fanpage Túy Giang Hồ xuất hiện ngay sau khi sự việc diễn ra


Nổi tiếng là NPH có công đồng game thủ lớn mạnh và được chăm sóc tốt nhất trên thị trường, nhưng MCCorp vẫn còn có nhiều thiếu sót trong khâu quản lý diễn đàn, điều này dường như NPH nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, tạo sóng dư luận, đẩy mâu thuẫn lên cao để tăng thêm ý nghĩa cho các hoạt động của mình thì chỉ MCCorp mới có thể nghĩ ra nổi.
Truyền thông ngày nay mang rất nhiều “khuôn mặt”, vì vậy,một doanh nghiệp khôn ngoan là doanh nghiệp biết sử dụng nó một cách linh hoạt. Những vấn đề bất lợi có thể “xoay chiều”, mang lại ưu thế không ngờ cho doanh nghiệp. Trên chiến trường cạnh tranhđầy khốc liệt ấy, “khổ nhục kế” lại trở thành một đòn tấn công sức mãnh liệt nhắm vào đối thủ.

Các bài khác cùng chuyên mục: