Võ cổ truyền Quy Nhơn Bình Định - Khách sạn hai Hường

Quan sát các võ sinh quốc tế về tham dự Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV vừa qua tại Bình Định, tôi thấy họ không chỉ khach san o quy nhon được truyền dạy võ cổ truyền Việt Nam như môn thể thao thuần túy, mà còn được “học văn trong khách sạn ở quy nhơn võ” để từ đó trân trọng những giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của một dân tộc.

Đến giao lưu tại võ đường Hồ Sừng, một võ sinh người Pháp khi gặp võ sư Hồ Sừng đã bắt tay theo hình thức xã giao phổ biến. Ngay dịch vụ vệ sinh nhà xưởng giặt thảm ghế lập tức, võ sư Thu Vân, Chưởng môn Thu Vân Quốc tế võ đạo, chỉnh học trò không được bắt tay, mà phải làm động tác bái chào theo đúng tinh thần “võ đạo”. Võ sinh người Pháp ấy hiểu ra liền xin lỗi và kính cẩn bái chào võ sư Hồ Sừng.

Tại lễ dâng hương dâng hoa dịch vụ vệ sinh nhà xưởng giặt thảm ghế ở Bảo tàng Quang Trung, trong số rất nhiều võ sư, võ sinh của các đoàn võ thuật quốc tế dâng hương thành kính tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và Văn thần Võ tướng, tôi nhớ mãi hình ảnh hai cô bé võ sinh người nước ngoài khoảng 10 tuổi cầm nhang vái đầy tôn kính. Bị khói nhang xông lên cay mắt, hai cô bé ấy vẫn cố gắng nhón chân, với lên cắm nhang cho bằng được (ảnh)…

Thông qua võ cổ truyền, truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Bình Định nói riêng đã có sự lan tỏa rộng, sâu. Võ sư Lê Kim Hòa, Phó Chủ tịch Liên đo��n Võ thuật TP Hồ Chí Minh, đã đề nghị xây dựng võ cổ truyền làm “kênh đối ngoại” văn hóa. Đây là ý tưởng có thể khai thác để quảng bá quê hương, đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch, đặc biệt là với vùng đất có truyền thống võ thuật vang danh như Bình Định.

Các bài khác cùng chuyên mục: