THÙNG ĐÁ IGLOO: LỀU TUYẾT HAY IGLOO

Thùng đá Igloo là thùng đá bán chạy số một trên toàn thế giới. Ngày nay Igloo trở thành tên riêng nhưng đối với nhiều người, Igloo vốn là đại diện cho Lều Tuyết nơi vùng Bắc Cực lạnh giá hay là khả năng giữ lạnh tuyệt vời của của thùng đá Igloo.
Lều Tuyết hay Igloo (tiếng Inuit: iglu, âm tự Inuktitut, có nghĩa là “nhà”), đôi khi cũng có thể gọi là nhà tuyết, là một nơi để trú thân được xây bằng các tảng tuyết, thông thường có dạng như một mái vòm. Mặc dù lều tuyết thường có liên hệ với tất cả người inuit nhưng phần nhiều chúng được xây bởi những người vùng Trung Bắc Cực của Canada và vùng Thule của Greenland. Các dân Inuit khác có xu hướng dùng tuyết để cách nhiệt và sườn nhà làm bằng xương cá voi và da thú. (chính vì vậy thành của thùng đá cũng được thiết kế dạng cấu trúc uốn cong thùng đá giữ lạnh xương cá, ngay cả trên tay cầm hay tay kéo của thùng đá kéo)

Việc sử dụng tuyết trong thực tế vì tuyết là một chất cách nhiệt (vì mật độ thấp của nó nên truyền nhiệt kém, tính năng này được cải tiến bằng chất liệu PolyUrethane nhẹ hơn được bơm chân không vào vách của thùng đá Igloo, có độ rỗng bên trong để cách nhiệt). Bên ngoài, nhiệt độ có thể thấp đến -45 °C (-49 °F ), nhưng nhiệt độ bên trong nhà có thể từ khoảng -7 °C (19 °F) đến 16 °C (61 °F) thân nhiệt làm ấm lên.
Inuit từ iglu (số nhiều igluit) có thể được sử dụng cho một ngôi nhà hoặc nhà được xây dựng bằng vật liệu bất kỳ, hay còn gọi là snowhouses (được gọi là đặc biệt igluvijaq, igluvijait số nhiều), nhưng bao gồm lều truyền thống, nhà cỏ, nhà gỗ và cả các tòa nhà hiện đại.

Một số phương ngữ khắp Bắc Cực thuộc Canada (Siglitun, thùng đá igloo Inuinnaqtun, Natsilingmiutut, Kivalliq, Bắc Baffin) sử dụng iglu cho tất cả các tòa nhà, bao gồm cả snowhouses, và nó là một thuật ngữ được sử dụng bởi Chính quyền bang Nunavut. Một ngoại lệ là tiếng địa phương được sử dụng trong khu vực Igloolik.

Tuy nhiên, đối với xã hội bên ngoài bộ tộc Inuit, "lều tuyết" là độc quyền đến nơi trú ẩn được xây dựng từ các khối tuyết đầm dính chặt với nhau trong các hình thức của một mái vòm.
Đặc tính của ngôi nhà tuyết được truyền tải một cách đầy đủ trong hình logo của thùng đá Igloo với mái vòm tròn, thành vững chắc nhưng được cái tiến với chất liệu bền không thấm và nhẹ nhàng bằng chất liệu foam Poly Urethane dùng trong túi giữ lạnh, thùng đá kéo hay bình đá uống nước.

Nhà NK & PP: CTY TNHH TV & TM MẠO HIỂM VIỆT NAM

KHO: 173/6 Gò Xoài, P. BHH A, Q. Bình Tân, TP.HCM
TEL: (84-8) 38.471.052 | Fax: 08-62689629 | HOTLINE: 0909.774.733
EMAIL: sales@maohiem.vn | maohiemvn@gmail.com
WEBSITE: http://www.maohiem.vn

Các bài khác cùng chuyên mục: