MỘT THOÁNG HỘI AN

Nguyễn Hải Yến
Nhà phê bình Mỹ thuật
Trên con đường di sản miền Trung Quảng nam - Đà nẵng, Hội An đã trở thành nơi dừng chân lâu nhất của những chuyến du lịch tham quan, du khách trong nước và quốc tế. Hội An, một đô thị được hình thành từ thế kỷ XVII, với bao thăng trầm lịch sử vẫn còn đó với mái ấm rêu phong, những ngôi nhà bé nhỏ run rẩy nép vào travel hoi an nhau, gợi nhớ kỷ niệm một thời đã qua.
Hòa lẫn với dòng người vào Hội An, trong những ngày nắng hè rực rỡ, nhóm tám giảng viên Mỹ thuật của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã dừng chân tại đây để ghi dấu một Hội An khởi sắc. Trong vinh danh di sản thế giới, qua hai mươi tác phẩm vẽ sơn dầu và Acryclic, vẫn là những giáo viên mẫu mực trong giảng dạy nhưng luôn trải lòng mình khi đứng trước thiên nhiên resort hoi an với những nét hoài cổ quyến rũ của Hội An. Họa sĩ Trần Vũ Hoàng luôn trầm lặng với những tác phẩm vẽ về Hà Nội, giờ đây với “Cây đỏ” bên mái nhà cổ Hội An cho ta giây phút êm đềm về một kiến trúc hài hòa và sâu lắng. Cũng như vậy, “Đèn lồng phố cổ” của Bùi Duy Thông lại tươi tắn lộng lẫy trong lễ hội hằng đêm, có cảm giác Bùi Duy Thông đã đem lại một nét văn hóa rất Hội An cho người xa xứ. Khi màn đêm xuống, hotel hoi an người ta háo hức kéo về khu phố cổ rực rỡ ánh đèn, dòng người như trôi đi trong ánh sáng thiên thần, miên man nhiều kỷ niệm, bên những dãy đèn lồng muôn màu sắc. Đèn lồng phố cổ là một nét đẹp đặc thù, nuôi dưỡng hằng đêm của người Phố Hội.
Nguyễn Nghiêm Thành lại tìm hình ảnh kinh đô Chăm Pa xưa trong những phế tích thành phố buồn, “Giọt nước mắt người Chăm” trên nền điêu khắc đá lặng câm trong thung lũng Mỹ sơn và cả trong tâm thức người hiện đại. Bên cạnh cái lặng lẽ của cố nhân, Lê Hồng Yến gợi lên nét vui tươi hoan hỉ trong “Điệu múa cổ”, đã bao đời làm nên một nền văn hóa vật chất tài hoa dung dị đất Thăng Long. Trong ánh sáng huyền ảo đượm chất liêu trai là “Vũ điệu ánh sáng” của Nguyễn Ngọc Quân. Rộn ràng trong không gian ấn tượng. Sự tung tẩy của Nguyễn Ngọc Quân lại như cô đơn giữa “Chiều vàng” chạng vạng của Vũ Tiến Dũng, “Hoa của đất” với nơi chốn đi về của Nguyễn Thu Hằng. Và e ấp mầu thời gian sa ngái bên “Mái ngói cổ” trăm năm Hội An, được gợi nhớ qua bút pháp chân thành của Vũ Công Khương.
Với tám gương mặt họa sĩ và cũng là những người thầy, cô tài năng, cuộc triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại Le Belhamy Hoi An Resort & Spa đã làm say mê lòng người qua những nét cọ điêu luyện, ấn tượng, cảm xúc tươi mát đến những hòa sắc dồn nén tích tụ, tự do phóng khoáng để rồi ào ạt trên hai mươi bức tranh sơn dầu và Acryclic. Những hòa sắc xanh lam, nâu đen, vàng cam, cô ban cứ như múa lên chen chúc nhuộm thẫm cả tấm toile trắng. Triển lãm lần này như mở đầu cho một hướng đi mới của Le Belhamy Hội An Resort & Spa - một sự giao thoa giữa thiên nhiên - con người và nghệ thuật, trong khung cảnh lãng mạn, tươi mát và đầy thân thiện nơi đây.
Một dĩ vãng ấm êm dịu ngọt qua bút pháp của các họa sĩ tài hoa người Hà Nội đã làm mềm đi những đường nét hội họa hiện đại hôm nay, bằng một bảng mầu của Hội An - Một thời đậm nét trầm tư vang bóng.
N.H.Y

Các bài khác cùng chuyên mục: