Nhiều trường học chưa được chứng nhận an toàn

(Dân trí) - 260 trường ở tất cả các bậc học tại TPHCM chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn, trong đó có 157 trường mầm non. Mới chỉ có 737 trong tổng số 1.688 trường tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Những số liệu trên được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác Học sinh, sinh viên năm học 2011 - 2012 do Sở GD-ĐT vệ sinh trường học TPHCM tổ chức sáng nay 19/10.

Đến nay có 85% số trường đã được cấp giấy chứng nhận trường học an toàn và còn 15% (260 trường) chưa được cấp giấy chứng nhận và đang trong quá trình thẩm định chờ duyệt. Trong đó, ở bậc mầm non có 157 trường, bậc Tiểu học 50 trường và bậc THPT là 48 dịch vụ vệ sinh trường học trường chưa có chứng nhận an toàn.

Đến nay, hơn 50% số trường chưa tổ chức diễn tập phòng cong chung the chap cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên, học sinh và sơ tán học sinh khi sự cố xảy ra. Đặc biệt, nhiều trường dân lập, tư thục tình trạng trong các lĩnh vực dich vu ve sinh truong hoc như an toàn vệ sinh phòng dịch, an toàn điện, phương án thoát hiểm, dụng cụ cong chung the chap và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa được chú trọng.

Về nhân sự y tế trường học, đến nay toàn thành phố chưa đến 56% số trường học (938/1.688 trường) có cán bộ y tế chuyên trách, trong đó chỉ có 8 cán bộ y tế trường học có trình độ ĐH. 27% cán bộ y tế tại trường có trình độ sơ cấp không đạt chuẩn quy định nên không được tuyển vào biên chế mà nhà trường phải tự hợp đồng và trả lương. 750 trường còn không có cán bộ phụ trách y tế mà do giáo viên, công chứng thế chấp công nhân viên trong trường kiêm nhiệm.

Cần Giờ và Củ Chi là hai huyện khó khăn, vùng sâu vùng xa nhưng là nơi 100% trường học có các bộ chuyên trách y tế.

Bình chữa cháy phải đặt ở nơi dễ thấy Trước đó, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản chỉ đạo tăng cường phòng chống cháy nổ ở trường học. Yêu cầu mỗi học sinh, thầy cô giáo cần nghiêm t��c chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ và được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại trường học. Các trường xây dựng phương án chữa cháy tại trường học lớp học, trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo qui định, đặc công chứng thế chấp biệt là các bình chữa cháy phải được bố trí ở những nơi dễ thấy như: dãy phòng học, thư viện, bếp, cầu thang… Đồng thời, cần kiểm tra định kỳ và thay ngay những bình đã hết thời hạn sử dụng. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây, đèn quạt điện…, bố trí cầu dao, công tắc, ổ cắm ở vị trí thích hợp. Thực hiện diễn tập phòng cháy chữa cháy trong nhà trường định kỳ ít nhất 1 lần/năm học nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại đơn vị, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Xem Chủ Đề Mới Nhất Cùng Chuyên Mục: Call of Duty Black Ops SKIDROW ENG/ISO[2010] Vé máy bay khuyến mãi của jetstar Công ty thiết kế xây dựng nhà uy tín. Hạt bí đao khô - Phiên chợ vùng cao Sửa máy nước nóng Vé máy bay giá rẻ dễ mua Dạy trang điểm chuyên nghiệp Văn phòng Công chứng Sài Gòn Nhiều trường học chưa được chứng nhận an toàn Kẹt tiền bán gấp căn nhà hẻm Lộ Ngân Hàng...

Các bài khác cùng chuyên mục: