sua may tinh tan noi quan Tan Phu

sua may tinh tan noi quan Binh ThanhNhững dấu hiệu giúp bạn nhận thấy liệu con trẻ của mình có liên quan đến các hoạt động trực tuyến nguy hiểm hay không để có thể sớm khuyên răn trước khi quá trễ.

Công việc của chuyên gia bảo mật là phòng chống và đối phó với tin tặc. Nhưng cách phòng vệ tốt nhất vẫn luôn là giúp con trẻ của chúng ta tránh xa những hoạt động không lành mạnh trên mạng.

Có không ít bạn trẻ chuyên “thí nghiệm” những kiểu tấn công mạng cho vui. Một số cha mẹ có thể thấy con mình không đam mê chơi game, nhưng họ không thấy được hoặc rất khó nhận biết được con mình đang quậy phá thứ gì đó.

Trao đổi những kỹ thuật sử dụng máy tính tại lớp học Trung tâm an ninh mạng Athena.


Có thể xem việc chọc phá, truy cập trái phép mạng, hay - “hack”, là một thế giới mới, nơi giới trẻ có thể tự khẳng định bản thân, nhất là những trẻ em thông minh nhưng lại không có điểm số cao ở trường, chán đi học, bị bạn bè đồng lứa quấy rối, hoặc áp lực từ phía cha mẹ. Trong thế giới ảo, trẻ có thể nhận được sự thán phục từ bạn đồng lứa, và thậm chí có thể trở thành ngôi sao. Điều này như thuốc gây nghiện, nên nếu không định hướng đúng, có thể con của bạn sẽ sa vào mặt trái của mạng.


Những dấu hiệu sau có thể giúp bạn biết liệu con trẻ của mình có liên quan gì đến hack bất hợp pháp hay trái với đạo đức hay không. Vài dấu hiệu có thể là phản ứng tiêu biểu của lứa tuổi thanh thiếu niên, luôn muốn có được tính riêng tư cao, nhưng có những dấu hiệu có thể dẫn đến những vấn đề rắc rối hơn nhiều. Nếu phát hiện thấy những hành động nguy hiểm, đáng nghi của con mình bạn sẽ hiểu rằng một tin tặc trẻ tuổi có thể sử dụng kỹ năng để thực hiện những mục đích khác xa hơn, độc địa hơn.

-----Trẻ sẽ khoe với bạn bè

Có thể khó tin, nhưng nhiều cha mẹ nghe con mình khẳng định trực tiếp về cách mà chúng hack, thậm chí chúng cũng không biết ý nghĩa thực sự của “hack” là gì, hoặc chúng kể cho bạn nghe về một bạn nào đó trong lớp làm được thứ gì đó hay.

Hầu hết việc hack khá dễ: đọc và làm theo một đoạn video hướng dẫn, đơn giản như yêu cầu tải một công cụ trên mạng về và nhấn nút GO. Trong phim ảnh, hacker thường rất thông minh. Nhưng thực tế, đa phần họ là người thường mà thôi, vì họ đọc, xem và học lại ở đâu đó. Tính kiên trì mới là đặc tính nổi bật của hacker.

Liên quan đến hack máy tính, trẻ em thường có cảm giác tội lỗi khi vượt qua ranh giới của đạo đức. Nói cho bạn thân hay cha mẹ biết về những kỹ năng mà chúng mới học được có thể là một cách “giải” cảm giác tội lỗi đó. Mặc dù hầu hết trẻ không nhận ra được điều này nhưng chúng muốn cha mẹ hướng dẫn nên làm thế nào. Đáng buồn là phần lớn cha mẹ và bạn bè lại không biết cách xử lý, để mặc con trẻ tự tìm ra cách giải quyết xung đột nội tâm này. Từ đó, kết quả không luôn luôn là tốt nhất.

----Trẻ có vẻ biết hơi nhiều về bạn

Trẻ thường bắt đầu hack những người thân, mà cụ thể là chính cha mẹ chúng. Nếu con trẻ có vẻ biết một điều gì đó mà chỉ có thể biết được bằng cách đọc email hay các hoạt động trực tuyến của bạn thì bạn nên bắt đầu cẩn thận là vừa.

Trẻ thích hack cũng thường để ý các hoạt động trực tuyến của cha mẹ, mà nhất là lén theo dõi mật khẩu admin, hay tìm cách tắt các thiết bị có tính năng bảo vệ như tường lửa, tính năng parental control mà bạn có thiết lập. Bạn cần nhớ là trẻ rất tò mò và chúng cũng thường đọc hết mọi thứ, từ email cho đến cuộc trò chuyện trên mạng của cha mẹ nếu chúng thấy được.

Cha mẹ có thể không biết được bằng cách nào mà con họ có thể qua mặt được các tính năng lọc của parental control, cho đến khi họ tìm trong file log và phát hiện ra rằng tính năng đó bị tắt đi và bật trở lại một cách thường xuyên. Nếu trẻ biết được nhiều thông tin hơn những gì bạn nói cho chúng thì đó là một dấu hiệu bạn cần lưu ý.


-----Mất dấu trẻ trên máy tính

Bất kỳ trẻ vị thành niên nào đều muốn dấu mọi hoạt động trực tuyến của chúng, ngay cả việc chúng đang hack. Do vậy, nếu bạn thấy những dấu hiệu bảo mật phức tạp nào đó như mã hoá mọi giao tiếp, file, thư mục, chat và ứng dụng thì có thể đó là dấu hiệu trẻ đang muốn bảo mật thông tin của chúng.

Hoặc nếu bạn ngồi vào máy tính của con mình và không thấy bất kỳ dấu hiệu hoạt động trực tuyến nào; nếu chúng luôn luôn xoá đi các file log và lịch sử trình duyệt, hay dùng một chương trìnhd đặc biệt nào đó để mã hoá file, thư mục thì đó cũng là một dấu hiệu; hoặc nếu thiết lập mã hoá trên các ứng dụng được đặt ở mức mạnh hơn mức mặc định. Bất kỳ dấu hiệu nào bên trên cho thấy trẻ đang cảm thấy mức bảo mật mặc định chưa đủ mạnh, vậy chúng đang muốn làm điều gì?

-----Trẻ có nhiều tài khoản mà bạn không truy cập được

Trẻ có nhiều email và tài khoản mạng xã hội khác nhau. Đó là điều bình thường. Nhưng nếu con bạn có một email và tài khoản mạng xã hội mà chúng không muốn bạn xem thì đó là dấu hiệu cho thấy còn có những tài khoản khác mà chúng không muốn chia sẻ. Đó có thể không phải là dấu hiệu tấn công, nhưng có thể là tài khoản xem phim ảnh đồi truỵ hay các hoạt động khác mà bạn sẽ la rầy chúng khi phát hiện ra. Nhưng bất kỳ hoạt động bí mật nào thì bạn cũng nên tìm hiểu.

Các bài khác cùng chuyên mục: