Tuy rằng hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Android nhưng cũng không hẳn các hãng đều đồng nhất về chất lượng. Bạn co biết cái gọi là phân mảnh nhỏ hay không. Chính hệ điều hành này đnga gặp phải.

Vì quá sợ phụ thuộc vào Google, các OEM đã không thể làm bật được toàn bộ thế mạnh của thiết bị của họ so với iPhone và iPad – vốn không thể chỉ bao gồm camera 23MP hay màn hình OLED mà còn phải bao gồm cả hệ điều hành Android. Thậm chí, đã có lúc Samsung tìm cách tạo ra một hệ điều hành của riêng mình còn Sony, HTC, Huawei ít nhiều đều đã có bước tiến để đưa Windows Phone lên làm lựa chọn thay thế. Không một ai muốn bị phụ thuộc vào một "đối tác" hùng mạnh như Google cả. >> ổ cứng wd 320g
Tâm lý này sẽ còn gây hại cho Android về lâu về dài. Chừng nào Sony, Samsung hay HTC còn muốn tạo ra một trải nghiệm Android riêng, họ vẫn sẽ còn cố gắng đưa ra những trải nghiệm phần mềm kém chất lượng mà người dùng không cần tới. Trải nghiệm Android sẽ luôn bị phân thành nhiều "mảnh" nhỏ với chất lượng không tương đồng. Ví dụ, tính năng đa nhiệm có mặt trên những thiết bị Android (dòng tablet Galaxy NotePRO) từ tận năm 2014 nhưng đến năm 2016 mới trở thành tiêu chuẩn trên Android Nougat. Tệ hại hơn, một vài nhà sản xuất Android vẫn sẽ sẵn sàng tự tạo ra tính năng chia màn hình của riêng mình (ZTE hay Xiaomi chẳng hạn).


Như vậy, ZTE và Xiaomi không những không tận hưởng được thành quả của Google mà còn có thể tạo ra một trải nghiệm kém cỏi hơn Android gốc. Tại sao các hãng phần cứng lại nghĩ rằng họ có thể vượt mặt một gã khổng lồ đã luôn đi đầu thế giới về chất lượng dịch vụ phần mềm/ứng dụng kể từ thời kỳ đầu của Internet như Google?


Những tưởng HTC cũng muốn vinh danh Android...
Những tưởng HTC cũng muốn vinh danh Android...


...nhưng trang Learn More của hãng cũng chẳng có chữ Android nào cả. Thậm chí, HTC còn đặt ra hẳn một khái niệm mới là Control để nói về phong cách Android của riêng mình.
...nhưng trang "Learn More" của hãng cũng chẳng có chữ "Android" nào cả. Thậm chí, HTC còn đặt ra hẳn một khái niệm mới là "Control" để nói về phong cách Android của riêng mình.


Cuối cùng, chính thứ tâm lý "đấu tranh với đối tác" này sẽ khiến cho Android mãi mãi phân mảnh. Chừng nào các nhà sản xuất vẫn còn tiếp tục "lờ" đi vai trò của hệ điều hành, họ cũng chẳng có lý do gì để nỗ lực cập nhật Android cho người dùng. Ngay cả chuyện ra mắt smartphone với Android không-mới-nhất chỉ để hoàn thiện các tính năng "riêng" trên bản cũ cũng không phải là chưa từng xảy ra. Không một người dùng nào muốn phải gánh chịu các lỗ hổng hay các tính năng không phải là tốt nhất trên các bản Android cũ, nhưng các nhà sản xuất thì vẫn cứ đặt tầm nhìn của riêng mình lên trên nhu cầu của khách hàng.


Kết quả là dù Android thông minh hơn iOS, dù Galaxy S7, Xperia XZ hay HTC 10 có thể vượt mặt iPhone 6s về chất lượng phần cứng nhưng Apple vẫn thống trị phân khúc cao cấp và thu về lợi nhuận áp đảo so với các đối thủ cạnh tranh. Đó không phải là một kịch bản đẹp hết mức có thể cho cả Google lẫn các đối tác của Google.


Bảo sao năm nay Google lại muốn khai tử Nexus và tự tạo ra một dòng smartphone hoàn toàn mới có tên Pixel để cạnh tranh trực diện với Apple. Đến lúc chiếc "Pixel Phone" thực sự ra đời, liệu các hãng sản xuất Android có còn muốn tiếp tục "nhờn" với Android như hiện nay?

=> SSD Lite On MU3 Series 240GB

Mời bạn liên hệ
CÔNG TY TNHH TM & TIN HỌC TRUYỀN THÔNG TAT
Add: 120 Thanh Nhàn - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Phone: 043.636.9851 - Mobile: 0976.201.829

Các bài khác cùng chuyên mục: