Cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào cho phù hợp đang là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng Megamart đi tìm hiểu cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào nhé.
Có thể thấy phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật không còn xa lạ gì với nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ. Nhưng cho các bé ăn dặm ở độ tuổi nào và cách chế biến món ăn như thế nào cho phù hợp với bé không phải ai cũng biết. Vậy để hiểu được những điều đấy, trước tiên ta phải tìm hiểu cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật khác với kiểu ăn dặm truyền thống như thế nào?
Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Đối với chế độ cho bé ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 2 giai đoạn chính. Ở giai đoạn đầu, khi mới bắt đầu làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các bậc phụ huynh nên cho bé ăn dặm mỗi ngày 5 bữa bao gồm 4 bữa sữa và 1 bữa bặn. Mỗi khi cho ăn cách nhau 4 tiếng.
Còn ở giai đoạn sau, thì các bậc phụ huynh nên giảm bớt xuống còn 2-3 bữa để bé làm quen với chế độ ăn như người lớn. Ngoài ra có thể xen kẽ các bữa phụ cho bé tùy bố mẹ.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống
Còn đối với phương pháp cho bé ăn dặm kiểu truyền thống. Các bé từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi đều có một chế độ ăn chung đó là mõi ngày ăn 7-9 bữa. Mỗi bữa cách nhau 2 tiếng. Chính vì giờ ăn sát nhau như vậy, nên dẫn đến tình trạng các bé bướng ăn, do chưa tiêu hóa kịp thực ăn lại bị bắt ăn tiếp. Đây chính là lý do nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cách ăn dặm kiểu Nhật cho các bé.
Những lưu ý cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Một điều đăc biệt, các bậc phụ huynh phải lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật là phải nấu riêng các món cho bé mới tập ăn. Điều này giúp bé làm quen và nhận biết hương vị thực phẩm một cách rõ ràng. Từ đó mẹ sẽ biết bé thích món gì, không thích món. Để lựa chọn đồ ăn phù hợp cho bé.
Trong 2 tháng đầu tiên ăn dặm các mẹ cố gắng cho con ăn riêng nhiều nhất có thể, thử qua hầu hết các loại thực phẩm được phép ăn để biết sở thích của bé. Sau thời gian đầu đó thì có thể linh động lúc ăn riêng, lúc ăn chung để đa dạng món ăn cho bé, tạo sự hấp dẫn cho bữa ăn.
Thế mới thấy rằng người Nhật luôn có cách nuôi con rất khoa học mà bất kỳ quốc gia nào đều muốn học hỏi từ cách dạy trẻ 2 tuổi như thể nào cho phù hợp. Đến việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ 2 tuổi cũng được quan tâm.
Trên đây là những kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu Nhật các bậc phụ huynh cần lưu ý áp dụng phù hợp với các bé nhà mình.

Các bài khác cùng chuyên mục: