Các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành da liễu khuyến cáo, sử dụng đồ lót giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ mang bệnh vào người. Nặng có thể gây ức chế thần kinh.
Màu sắc bắt mắt, đa dạng mẫu mã, đồ lót Trung Quốc giá rẻ được bán tràn các chợ ở Hà Nội.Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) những sạp bán buôn đồ lót giá rẻ được bày bán tràn lan với hàng chục mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc, kích cỡ. Giá của các sản phẩm này dao động từ 7 - 10 nghìn đồng/chiếc.Chị Hương, chủ một sạp hàng đồ lót, cho biết, hàng chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Khách mua đủ các thành phần từ sinh viên, công chức, người lao động. Do giá thành rẻ nên được ưa chuộng.Theo quan sát của chúng tôi, các sản phầm đồ lót được bày bán ở đây ngoài chữ “made in China” được ghi ở nhãn thì không ghi thêm bất cứ thông tin nào khác.“Đồ lót của Trung Quốc chủ yếu là vải thun, polyester, chứ thành phần cotton rất ít. Giá rẻ thì tiền nào của nấy thôi, sinh viên chỉ đủ tiền mua thế này, ăn uống còn phải tiết kiệm thì làm sao dám mua hàng xịn”, Hải Anh nói.
Để phòng tránh tác hại của formaldehyde, người tiêu dùng nên tránh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, rẻ tiềnTiềm ần nhiều nguy cơVới giá thành rẻ, chống nấm mốc, giữ màu và chống nhăn tốt, chất formaldehyde đang được nhiều nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng quá hàm lượng cho phép để tăng tính cạnh tranh về giá cả và mẫu mã sản phẩm dệt may của mình.Bác sỹ da liễu Trần Ngọc Mai - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nếu sử dụng đồ lót với chất liệu kém chất lượng, người mặc sẽ gặp những vấn đề sức khỏe, nhất là khi đồ lót tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm, rất dễ gây nên những hệ lụy như dị ứng, viêm nhiễm, dễ bị bệnh phụ khoa, thậm chí ức chế thần kinh khi mặc những sản phẩm có chứa thành phần nilon vì không có độ thoáng mát."Tuy nhiên, việc mua quần áo có thương hiệu, có uy tín, có xuất xứ cũng như được kiểm định an toàn hẳn ai cũng muốn vì quan trọng hơn hết là nó đảm bảo sức khỏe. Nhưng với thu nhập và thời buổi vật giá leo thang hiện nay thì vẫn còn nhiều người phải nhắm mắt làm ngơ và chấp nhận liều lĩnh", bác sĩ Mai nói.Theo các chuyên gia, formaldehyde thường được dùng ở dạng dung dịch để tẩy trắng, chống nhăn vải thay thế một số hóa chất khác nhằm giảm giá thành, nó có thể bay hơi một phần khi được phơi khô. Để phòng tránh tác hại của formaldehyde, người tiêu dùng nên tránh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, rẻ tiền. Nếu không phân biệt được thì nên giặt kỹ quần áo trước khi sử dụng vì việc giặt tẩy cũng giúp loại bỏ một phần formaldehyde. Hãy dùng do lot thai lan để đảm bảo an toàn về sức khỏe của mình.

Các bài khác cùng chuyên mục: