Áo Sơ mi nam là loại hàng may mặc bao bọc lấy thân người và hai cánh tay của cơ thể. Thời Trung Cổ, sơ mi là loại áo trơn, không nhuộm, mặc sát da thịt và dưới các lớp áo khác. Trong các tác phẩm hội họa thời kỳ này, người ta chỉ vẽ sơ mi lộ ra khi người mặc nó là những nhân vật hèn mọn như người chăn cừu, tù nhân và người biết sám hối.Sau “chiến tranh trăm năm” và “nạn dịch hạch”, các kỹ thuật dệt và nhuộm được người Flanders – thu lợi nhờ sự trung lập của họ trong cuộc chiến – phát triển, đáp ứng cho dân số đang tăng, điều kiện sống tốt lên và nhu cầu hàng xa xỉ của giới quý tộc được cải thiện. Vào thế kỷ 15, người ta bổ sung “cổ áo” và sơ mi bắt đầu trở thành loại trang phục của phái nam.

Ở thế kỷ 16, sơ mi cho nam thường có họa tiết thêu trang trí và đôi khi có thêm diềm xếp nếp ở cổ áo và cổ tay áo. Trong thế kỷ 17, sơ mi cho nam được phép thể hiện trong hội họa. Đến thế kỷ 18, thay vì mặc quần trong thì nam giới “dựa vào phần đuôi dài của sơ mi… để thay cho quần đùi”.
Cho đến thế kỷ thứ 19, áo sơ mi nam chỉ là một loại áo lót bằng vải dệt mặc ôm sát vào da thịt. Theo thời gian, ngày nay, sơ mi có cổ áo, tay áo và hàng nút phía trước. Sơ mi được gọi tên bởi loại vải dệt nên nó. Vải bông (cotton) là vật liệu được dùng nhiều nhất, ngoài ra còn có vải lanh, lụa và vật liệu thuần tổng hợp hay có pha lẫn sợi bông.

Và thế kỷ thứ 20, sơ mi vẫn đóng vai trò là một món đồ lót của nam. Nhưng điều đặc biệt là chỉ có áo sơ mi nam mới là loại áo biến đổi trở thành chiếc sơ mi hiện đại. Ngày nay, chắc hẳn quý ông nào cũng có ít nhất 1 chiếc áo sơ mi trong tủ đồ của mình, bởi áo sơ mi nam là trang phục lịch sự, trang nhã, luôn đem lại phong cách thanh lịch cho nam giới. Chỉ cần chú ý trong việc lựa chọn áo sơ mi sao cho phù hợp với mình trong từng thời điểm.

Hiện tại chiếc áo sơ mi nam cổ nhất thế giới còn giữ được là một chiếc sơ mi làm bằng vải lanh dưới Triều đại thứ nhất của Ai Cập, được Flinders Petrie tìm thấy trong một ngôi mộ ởTarkan, niên đại khoảng năm 3.000 trước Công nguyên. Chiếc áo có “phần vai và tay áo được gấp nếp đẹp để tạo dáng gọn gàng vừa vặn cơ thể trong khi vẫn cho phép người mặc thoải mái vận động. Người may áo sắp phần diềm nhỏ – được tạo ra trong quá trình dệt dọc theo một bên mép vải – để trang trí cho cổ áo và đường nối bên.
Tùy theo mốt và phép lịch sự mà có thể chọn lựa cho áo sơ mi vào quần (“đóng thùng”) hay không. Hoặc có thể mặc sơ mi kèm cà vạt ở cổ áo.

Các bài khác cùng chuyên mục: