Viêm loét bao tử – tá tràng có tỉ lệ mắc cao nhất trong vớ các bệnh lí về tiêu hóa. Nguyên nhân bởi ai cũng có NGUY CƠ mắc bệnh.

Viêm loét dạ dày – tá tràng hiện thời đang là căn bệnh phổ quát nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Theo hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, có đến 70% người Việt có nguy cơ bị viêm loét bao tử. Bạn hay tôi cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao .

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì ?

đầu tiên, các bạn cần hiểu thế nè “Viêm loét dạ dày – tá tràng ?”. Viêm loét bao tử là tình trạng xuất hiện một hay nhiều các vết viêm, loét trên bề niêm mạc bao tử tạo cảm giác đớn đau cho người bệnh. Viêm loét bao tử là một căn bệnh mãn tính hiểm nguy, có tỉ lệ mắc cao nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dễ tái phát và dễ biến chứng thành các bệnh hiểm (chảy máu bao tử, thủng bao tử, ung thư bao tử…)

Những nhóm người có nguy cơ viêm loét dạ dày cao

1. thẳng thớm dùng thuốc lá và bia rượu.

Có hơn 4000 loại hóa chất khác nhau trong khói thuốc lá, hơn 200 loại trong đó là chất có hại cho sức khỏe. Không chỉ gây ra các bệnh về hô hấp, nicotine trong thuốc lá làm thân tăng tiết cortisol, gián tiếp làm lượng acid bao tử tăng cao, gây viêm loét bao tử. Ngoài ra, việc hút thuốc liền gây khô miệng, giảm tiết nước miếng cũng góp phần làm giảm khả năng trung hòa acid bao tử của nước bọt.

Theo con số ước tính thì có khoảng 41% nam giới và 33% nữ giới mắc viêm loét dạ dày có thể là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá có thể làm tăng quá trình bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược bao tử – tá tràng. Nó trực tiếp làm giảm lưu lượng máu trong niêm mạc bao tử, ngăn cản dạ dày bài xuất chất nhầy, prostaglandin trong bao tử và quá trình tái tạo tế bào làm cho vết loét lâu lành hơn.
dùng rượu bia thẳng băng tăng nguy cơ mắc viêm loét bao tử – tá tràng
Bên cạnh đó, sử dụng chất có cồn như rượu bia cũng rất có hại cho bao tử. Nó cũng giống như khói thuốc, sẽ phá hủy lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Còn men rượu sau khi ngấm vào thân sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, chất này nếu chứa quá nhiều trong thân sẽ gây ra các tổn thương về gan. Khi đó gan sẽ bị thương tổn và dẫn đến tiêu hóa kém. dạ dày cũng theo đó mà kém đi từng ngày dẫn đến viêm loét.

Chính thành thử, những người hút thuốc lá và dùng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khó điều trị hơn những người không hút thuốc và sử dụng bia rượu.

2. Nhóm người có nếp sinh hoạt thiếu khoa học

Nếp sống, nếp sinh hoạt thiếu khoa học như thức khuya, bỏ bữa sáng, ăn uống cấp, ăn không đúng giờ giấc, ăn quá no hoặc để cơ thể bị đói quá lâu, ăn đêm, lười vận động… là một trong những nhân tố khiến thân thể bạn dễ mắc các bệnh về tiêu hóa đặc biệt là viêm loét dạ dày. Lối sống không lành mạnh như vậy sẽ khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trong bao tử bị rối loạn dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Khi thức ăn bị ứ trệ thì dạ dày sẽ phải tiết ra nhiều acid HCl hơn mức thường ngày để tiêu hóa chúng. Việc này khiến niêm mạc bao tử bị bào mòn, một thời gian dài sẽ khiến niêm mạc bao tử bị ăn mòn nghiêm trọng sẽ dẫn đến viêm loét.

3. ngay dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID)
Lạm dụng thuốc dạng NSAID gây viêm loét bao tử
Những người thẳng dùng các loại thuốc giảm đau để kềm chế các cơn đau của thân thể thường không lường trước được những tác dụng phụ hiểm của thuốc. Các loại thuốc chống viêm không steroid (NASAID) như phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin đều có thể gây hại cho thân thể bởi chúng tạo ra cảm giác giảm đau nhờ cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin (là chất có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày). do vậy, việc thẳng thớm dùng thuốc giảm đau sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn và không còn khả năng bảo vệ bao tử sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng.

4. Một số nhóm khác có nguy cơ mắc viêm loét bao tử cao.

Một số nhóm người cũng có nguy cơ mắc viêm loét bao tử cao như: nhóm người cao tuổi, nhóm người thừa canxi máu, nhóm người có tiền sử viêm loét.
Những người cao tuổi thường cũng là những người mắc chứng tăng canxi máu, đặc biệt là nữ giới cao tuổi ở thời đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Đối với những người có tiền sử viêm loét thì bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu không được điều trị triệt để bởi bệnh có tính chất mãn tính, dễ tái phát.

Lời khuyên cho bạn !

Để giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến viêm loét dạ dày. Các bạn nên tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học như ăn ngủ nghỉ đúng giờ giấc, siêng năng vận động. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất có cồn. Không nên tự tiện sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid cách tứ tung, không có sự chỉ định của bác sĩ. Và đặc biệt mỗi người nên tự trang bị cho mình một lượng kiến thức cố định về cách phòng tránh các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng.

Các bài khác cùng chuyên mục: