Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có thể DỄ DÀNG tấn công bạn nếu bạn không phòng ngừa. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây loét dạ dày thường gặp nhất.

Viêm loét dạ dày là một bệnh kinh niên thường gặp ở các nước đang phát triển và có xu hướng gia tăng ở Việt Nam với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 7 – 10% dân số. Có thể coi viêm loét dạ dày là một căn bệnh của cuộc sống đương đại bởi bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở nhóm người luôn chịu găng tay thần kinh kéo dài, có thói quen sinh hoạt bất thường…

Những duyên do viêm loét bao tử – tá tràng

căn nguyên chính dẫn tới viêm loét dạ dày là do sự mất thăng bằng giữa một bên là yếu tố tấn công niêm mạc bao tử, một bên là nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • yếu tố tấn tấn công mạc dạ dày gồm: Sự tăng tiết acid HCl, pepsine và sự chậm làm rỗng của dạ dày.
  • nguyên tố bảo vệ niêm mạc dạ dày gồm: chất nhầy niêm mạc dạ dày
Vậy đâu là những tác nhân làm tăng nhân tố tấn công niêm mạc bao tử và đâu là tác nhân làm giảm đi nhân tố bảo vệ niêm mạc bao tử? Theo nhiều nghiên cứu: stress, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), lề thói sinh hoạt ăn uống… là những tác nhân tác động trực tiếp làm mất cân bằng 2 nhân tố trên dẫn tới bệnh viêm loét bao tử.

1. Stress

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress có hệ trọng khắn khít tới nhiều bệnh trong đó có các bệnh lý về dạ dày. Stress là một khái niệm trừu tượng, thông thường chúng ta hiểu stress chính là găng tay, lo âu hằng ngày. Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng stress khác nhau. Khi có một tác động stress mạnh và thốt nhiên (hay còn gọi là sốc), hoặc khi stress kéo dài khiến cơ thể huy động thêm Cortisol để điều chỉnh quá trình bàn thảo chất.

Cortisol không chỉ gây tăng nhân tố tiến công niêm mạc dạ dày tá bởi nó khiến acid HCl và men pepsine tăng quá mức. Cortisol còn ngăn trở sự bài xuất những chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. ngoại giả, cortilsol còn dập tắt các mầm mống của phản ứng tự miễn nhiễm và viêm nhiễm.

Do vậy mà bệnh viêm loét bao tử thường hay gặp ở những người luôn chịu sức ép, căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét bao tử ở người lao động trí óc lớn hơn người làm việc thuộc cấp, tỷ lệ mắc bệnh ở tỉnh thành cũng cao hơn ở nông thôn. Có thể thấy, stress là nguyên tác nhân chính kích hoạt nhân tố tiến công niêm mạc dạ dày và làm giảm đi nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử.

Stress là căn do chính dẫn tới nhiều bệnh lý bao tử trong đó có viêm loét dạ dày

2. Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong những tác nhân ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình viêm loét dạ dày. Theo thống kê mới nhất của Viện tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Helicobacter pylori là dạng xoắn khuẩn hình chữ S, sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc bao tử. Tại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, chúng tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết acid nhiều hơn nên lượng acid dư lớn là nhân tố dẫn tới viêm loét bao tử.

Không chỉ vậy, vi khuẩn Hp còn làm suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mặc bao tử bằng cách tiết ra độc tố làm thương tổn các tế bào nằm dưới lớp chất nhầy. Do vậy, những tế bào bị thương tổn này càng dễ dàng bị acid dư phá hủy, lâu ngày dẫn tới viêm loét dạ dày.

hiểm nguy hơn, vi khuẩn Hp có thể lây truyền từ người sang người qua xúc tiếp hằng ngày như dùng chung dụng cụ ăn uống, sinh hoạt…

Nhiễm Hp là một trong các duyên do gây viem da day la gi


3. nếp sinh hoạt chưa khoa học

lề thói sinh hoạt, ăn uống chưa khoa học là một tác nhân làm trầm trọng thêm bệnh viêm loét dạ dày. thói quen ăn vội vàng, bỏ bữa, ăn quá no, ăn đêm, vừa ăn vừa xem tivi hoặc đọc sách, truyện… khiến bao tử phải làm việc quá mức. Qúa trình tiêu hóa ở người bị viêm loét bao tử bị rối loạn, thường là đầy bụng, khó tiêu. bao tử là nơi lưu trữ thức ăn trợ thì, khi quá trình tiêu hóa không được lưu thông, thức ăn bị ứ trệ khiến bao tử tiết ra nhiều acid HCl để tiêu hóa thức ăn. Việc tiết dịch acid quá mức của bao tử sẽ ăn mòn niêm mạc bao tử, lâu dần dẫn tới viêm loét và gây ra các bệnh khác. Hiểu được nguyên nhâm viêm loét bao tử này, mỗi người cần tạo cho mình lề thói sinh hoạt khoa học, hợp lý để hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày.

4. Do dùng nhóm thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

Thuốc giảm đau thường ngày như aspirin, ibuprofen và naproxen – có thể gây ra viêm bao tử cấp tính và cả viêm dạ dày mãn tính. Mặt lợi ích của nhóm thuốc này là làm ức chế ngay các tác nhân gây viêm nhưng song song nó lại ức chế emzym COX2 – Enzyme chính trong việc tổng hợp prostaglandins. Mà prostaglandins lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng là tu tạo, bảo vệ và duy trì lớp chất nhầy niêm mạc bao tử. Nếu chỉ thỉnh thoảng dùng nhóm thuốc này cũng tác động đến việc phá hủy nguyên tố bảo vệ dẫn tới viêm loét dạ dày. Mặt khác, việc dùng nhóm thuốc này còn tác động lên hệ tim mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

5. Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích

Trong khói thuốc lá và đồ uống có cồn chứa nhiều chất độc hại làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét bao tử. Nicotine trong khói thuốc lá kích thích cơ thể tăng tiết cortisol. Như đã đề cập ở trên, cortisol không chỉ dập tắt các mầm mống tự nhiễm, tự miễn của thân thể mà còn gây tiết quá nhiều acid HCl và pepsine – hai chất phá hủy, ăn mòn niêm mạc bao tử dẫn tới viêm loét bao tử. ngoại giả, chất nicotine còn ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có vai trò tu bổ, bình phục và bảo vệ niêm mạc bao tử. Loại bỏ thuốc lá và đồ uống có cồn trong cuộc sống bình thường giúp bạn loại bỏ được một nguyên nhân viêm loét bao tử.


Uống nhiều rượu bia không tốt cho bao tử

6. Trào ngược dịch mật

Mật là một chất lỏng màu xanh – vàng, được sinh sản tại gan. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi cơ thể. Từ túi mật, mật được điều tiết vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Khi van môn vị (van ngăn cách giữa bao tử và ruột non) đóng không kín sẽ dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày. Mật trào vào trong dạ dày kết hợp với dịch acid dạ dày sẽ gây ăn mòn niêm mạc, dần dần tạo thành các ổ viêm loét bao tử.

Khi nhân tố phá hủy niêm mạc dạ dày quá mạnh, hoặc khi nguyên tố bảo vệ niêm mạc bao tử bị giảm đi, hoặc khi cả hai nhân tố này song song xảy ra sẽ dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày. Trên đây là những tác nhân chính kích hoạt trực tiếp tới nhân tố tấn công, phá hủy niêm mạc dạ dày, song song làm triệt tiêu yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày đem đến nhiều phiền phức và dễ dẫn tới biến chứng. Hiểu được rõ căn nguyên viêm loét dạ dày giúp chúng ta chủ động phòng tránh bệnh.

Các bài khác cùng chuyên mục: