Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe đến cụm từ “hộp đen”, khi muốn điều tra về một vụ tai nạn giao thông, điều đầu tiên bộ phận điều tra đề cập tới là hộp đen của thiết bị. Thật ra hộp đen chính là một thiet bi dinh vi được lắp đặt trên các phương tiện di chuyển như: ô tô, máy bay, tàu thủy… Thông qua thiết bị ta có thể biết được rất nhiều thứ, ví dụ như: lộ trình di chuyển, số lần đạp ga, số lần đạp thắng, tốc độ, thời gian dừng/đỗ… Dựa vào những số liệu đó, cơ quan điều tra sẽ xác định được nguyên nhân tai nạn thông qua phương pháp mô phỏng hiện trường.


Các thiết bị giám sát trên sẽ được kết nối với hệ thống GPS (hệ thống định vị toàn cầu). Thông qua hệ thống này, ta có thể biết được vị trí của thiet bi dinh vi đang lắp đặt trên phương hiện, cũng như nhiều thông số khác, ngoài ra các thiết bị định vị này còn giúp các tài xế dễ dàng trong việc tìm đường đi thích hợp nhất, tránh đoạn kẹt xe, rút ngắn thời gian và quãng đường di chuyển.


Nhiều nước trên thế giới đã xem việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện di chuyển là điều bắt buộc. Ở Việt Nam, Bộ giao thông vận tải đã ra Nghị định 86/2014/ND/CP, yêu cầu bắt buộc lắp đặt thiet bi dinh vi trên các phương tiện kinh doanh vận tải bao gồm: taxi, xe bus, xe khách, xe tải, xe đầu kéo… Nghị định này sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc quản lý các phương tiện vận tải, rút ngắt thời gian và đảm bảo chính xác trong việc xử lý tai nạn giao thông. Hy vọng các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải sẽ chấp hành nghiêm chỉnh Nghị định này đề cho tình hình giao thông Việt Nam tốt hơn.

Các bài khác cùng chuyên mục: