Độ mờ da gáy là một trong những siêu âm vô cùng quan trọng, nhằm phát hiện nguy cơ bị Down của thai nhi ở thời kỳ đâu thai kỳ. Giúp bác sĩ tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm xét nghiệm là chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) hay không.Thông qua kết quả đo độ mờ da gáy, thai phụ có thể tiếp tục được chỉ định làm một số xét nghiệm khác như chọc dò ối, chọc cuống rốn,… để tiếp tục tìm ra bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Đo độ mờ da gáy: Vì sao cần?

Điều đầu tiên bạn cần biết rằng đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàn lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán. Độ mờ da gáy sẽ giúp đánh giá xem thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không.Tất cả thai nhi đều có một lớp chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ, nhưng với những bé có nguy cơ mắc Hội chứng Down, lượng chất lỏng này thường nhiều hơn hẳn. Nếu độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường, bà bầu không cần làm thêm những chẩn đoán khác. Ngược lại, nếu vượt ngưỡng cho phép, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

• Tuần 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm.

• 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm.

• Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức < 2,5 mm.

• Chỉ số nguy hiểm: >=3mm (nguy cơ bị down là 30%)

Độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm (tỉ lệ bị down cao), độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ bị down càng thấp.

Đo độ mờ da gáy có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Do đó, nhiều trường hợp, việc đo độ mờ gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Có nghĩa là khoảng 1/20 hoặc 1/25 người mẹ có kết luận “nguy cơ cao” sẽ sinh con khỏe mạnh.

Đo độ mờ da gáy bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy không quá phức tạp và mẹ sẽ có kết quả ngay sau khi tiến hành siêu âm mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Thường nếu độ mờ da gáy ở mức báo động các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm thêm các xét nghiệm về các dấu hiệu sảy thai để chẩn đoán chính xác hơn. Còn nếu bác sĩ không có yêu cầu gì thêm thì mẹ bầu cứ yên tâm là thai kỳ đang phát triển bình thường, khỏe mạnh nhé.

Đo độ mờ da gáy khoảng bao nhiêu tiền?

Đo độ mờ da gáy là một trong các xét nghiệm được tiến hành khi mẹ bầu đi siêu âm thai kỳ lần thứ 2 trong lịch khám thai định kỳ. Do đó giá cả của dịch vụ này được tính trọn gói cùng với nhiều xét nghiệm, kiểm tra khác. Mức giá này sẽ theo bảng giá của tùy phòng khám.

Còn nếu mẹ bầu muốn đi thực hiện riêng việc xét nghiệm đo độ mờ da gáy cho bé thì mức giá tham khảo cho mẹ là sẽ giao động từ 300.000 đến 500.000 đồng.Đo độ mờ da gáy là thủ tục cần thiết để kiểm tra sức khỏe thai nhi, mẹ đừng bỏ qua xét nghiệm này trong thai kỳ mẹ nhé.

Các bài khác cùng chuyên mục: