Kinh nguyệt màu đen là một trong những hiện tượng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở đàn bà. Trường hợp bất thường này có khả năng là dấu hiệu cảnh báo chị em đang gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe sinh sản. Kinh nguyệt có màu đen do nhiều yếu tố tác động, nó sẽ xuất phát từ những lí do hình thành chủ quan cho tới khách quan. Vậy căn nguyên nào dẫn đến trường hợp kinh nguyệt có màu đen? Hãy cùng phòng khám thai ở biên hòa theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.
Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện lúc nữ giới bước vào tuổi dậy thì, trung bình là từ 11 – 18 tuổi. Bình sẽ, kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm nhưng ở một số hiện tượng, phụ nữ lại thấy máu khi chuyển sang màu đen dẫn tới cảm giác lo lắng, hoảng sợ. Như vậy chị em có thể hiểu đơn giản là kinh nguyệt có màu đen là hiện tượng màu sắc của máu kinh chuyển sang màu đen thay vì màu đỏ sẫm như bình sẽ, máu kinh có thể bị vón cục kèm theo mùi hôi khó chịu.
Vậy kinh nguyệt màu đen bất thường – nguyên do do đâu?
Như đã đề cập ở trên, trường hợp kinh nguyệt có màu đen do nhiều nguyên nhân không giống nhau làm, mọi tác động dù lớn hay nhỏ cũng đều ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, trong đó có cả sự thay đổi của màu sắc máu kinh. Sau đây là một số lí do hình thành chính gây trường hợp kinh nguyệt có màu đen.
Rối loạn nội tiết tố: khi nội tiết tố trong thân thể bị rối loạn sẽ khiến cho các tĩnh mạch hoạt động kém, từ đó các tĩnh mạch không được lưu thông kịp thời dễ dẫn đến dồn ứ kinh nguyệt dẫn đến màu sắc của máu kinh dần dần biến đổi.
Nạo phá thai, sảy thai: nếu như chị em đã từng trải qua nhiều lần phá thai hoặc sảy thai sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn, kinh nguyệt sẽ không thể đẩy ra một cách bình có khả năng. Lúc kinh nguyệt bị ứ đọng trong cơ thể một thời gian dài thì máu kinh có khả năng chuyển từ màu đỏ sẫm sang màu đen.
Do cấu tạo của cổ tử cung bị hẹp: lúc cổ tử cung của bạn hẹp, nhỏ hơn bình sẽ sẽ khiến cho kinh không thông, máu kinh chuyển sang màu đen, đôi lúc chị em còn bị rong kinh kéo dài.
Do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: tình trạng kinh nguyệt màu đen sẽ là dấu hiệu giúp bạn nhận nghi ngờ một số bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Các bệnh lý này có khả năng tạo ra các chướng ngại vật để cản trở dòng lưu thông của máu kinh khi đi xuống dẫn tới trường hợp dồn ứ và máu kinh vận động chậm lại dẫn tới cần sự biến đổi của màu sắc.
Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt có màu đen còn do ảnh hưởng của quá trình đông máu, do tâm lý căng thẳng, do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc tránh thai (làm thay đổi nội tiết tố) hoặc do bị viêm nhiễm đường sinh dục…
Việc tìm ra nguyên nhân làm trường hợp kinh nguyệt có màu đen là một trong những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ thường lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất, từ đó nâng cao chất lượng khám điều trị. Do vậy, khi kinh nguyệt chuyển sang màu đen thì chị em hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên do, sau khi đã tìm ra nguyên nhân bác sĩ thường chỉ định phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất. Bệnh nhân nên tuân thủ theo đúng liệu pháp mà bác sĩ đưa ra để việc trị bệnh đạt kết quả cao nhất.

Các bài khác cùng chuyên mục: