Đĩa đệm khi càng lớn tuổi càng dễ bị thoái hóa, nếu bị thoái hóa đĩa đệm không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống

Khi thoái hóa cột sống, nó có thể dẫn đến một loạt khớp cột sống xung quanh bị viêm. Khi đĩa đệm bị mất nước, nó sẽ giảm chiều cao .Các khớp phía sau đĩa, được gọi là khớp xương cạnh, bắt đầu căng bất thường và giảm nghiêm trọng trong khả năng chịu áp lực của cơ thể tác động lên. Tiếp đó đến lượt các khớp cạnh bắt đầu thoái hóa và bị viêm, điều này liên quan đến việc phát triển quá mức của xương xung quanh khớp bị viêm, gây chèn ép vào khớp bị viêm khiến mức độ đau càng gia tăng hơn nữa. Bởi vì đĩa thoái hóa không phải lúc nào cũng bị ảnh hưởng đối xứng, bệnh nhân có thể bị chứng vẹo cột sống do sự thoái hóa gây nên.
Điều trị cho bệnh thoái hóa đĩa đệm phải kết hợp trên nhiều phương diện. Chất lượng từng biện pháp sẽ ảnh hưởng tới mức độ tiến triển chung của việc điều trị, Tuy bệnh thoái hóa đĩa và viêm khớp cột sống không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nó gây ra cảm giác bực bội, cáu gắt, mất bình tĩnh, không tập trung vào công việc được do các cơn đau hành hạ. Chữa trị căn bệnh này có thể kể tới phương pháp uống thuốc nam kết hợp thể dục và vật lý trị liệu đúng cách, đồng thời điều chỉnh cường độ lao động phù hợp. Can thiệp bằng phẫu thuật dao kéo chỉ là thất sách cuối cùng do những rủi ro mà nó mang lại cũng như hiệu quả không được lâu dài.
Xem thêm: Bệnh thoái hóa cột sống

Các bài khác cùng chuyên mục: