Trong khi nhiều cửa hàng nghỉ kinh doanh vào ngày 2/9 thì các nhà may bán đồng phục học sinh làm việc không ngơi tay.

  Thiếu hàng, nhiều khách phải về tay không

  Càng gần đến ngày khai giảng, các cửa hàng bán đồng phục học sinh lại càng tấp nập. Tại cửa hàng Đức Hạnh trên phố Hàng Trống, mới sáng khách đến mua sắm đã chật kín. Chị Mai Lan, ở Cầu Giấy cho biết, do nhà khá xa nên chị đến từ sớm để “đặt chỗ”. Nhưng chị vẫn phải chờ hơn 30 phút mới đến lượt. Các nhân viên bán hàng ở đây cho biết, mấy hôm nay, từ sáng đến chiều không lúc nào ngơi tay vì đông khách quá. “Cũng may là khách hàng chủ yếu mua sẵn thay vì may để tiết kiệm thời gian nên khâu đo đạc cũng ít hơn”, một nhân viên nói.
  Theo chị Thục Anh, chủ cửa hàng, từ khoảng hai tuần nay, sức tiêu thụ mặt hàng đồng phục đã lấn át hẳn so với váy, áo thông thường bán tại đây. Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần hay nghỉ lễ, lượng khách còn tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường do các bậc phụ huynh thường tranh thủ ngày nghỉ để mua sắm cho con. Ước tính, thời điểm này, mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng 200 bộ quần áo do phần lớn phụ huynh đều mua ít nhất hai bộ cho con. Với mức giá trung bình 150.000 đồng mỗi bộ, một ngày cửa hàng này cũng thu về khoảng 30 triệu đồng.

  Xếp hàng mua áo đồng phục cho con. Ảnh: Đoàn Hương.

  Nhu cầu lớn khiến cửa hàng dù đã đặt vải từ đầu mùa hè nhưng đến giờ vẫn thiếu. Công nhân phải làm việc ngay trong ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu của khách. Chị Thục Anh cho biết, không ít khách đã phải về tay không hoặc chờ một, hai ngày nữa mới có hàng. Chị Hạnh ở Hai Bà Trưng kể, chị đã đến lần thứ hai mà vẫn chưa mua được đủ đồng phục cho con sắp vào lớp 1. Chị Hạnh dự định mua một bộ váy áo và hai bộ quần áo để thay đổi nhưng mặt hàng áo cộc tay đã hết cỡ nhỏ, chị đành ra về mà thiếu một chiếc áo. Nhiều khách hàng khác thì đành chấp nhận chờ thêm.
  Nhiều cửa hàng khác cũng lâm vào tình cảnh không đáp ứng kịp nhu cầu tăng đột biến. Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng đồng phục, cửa hàng Phương Thảo, số 80 Hòa Mã đã dự đoán được lượng cầu sẽ tăng cao vào dịp đầu năm học mới. Tuy vậy đến giờ, cửa hàng này cũng phải tăng năng suất hoạt động lên đến 150% mới đáp ứng kịp nhu cầu của khách.
  Theo nhiều chủ cửa hàng, lượng mua sẽ còn tiếp tục tăng từ giờ cho đến giữa tháng 9, thời điểm gắn với ngày khai giảng. Một chủ cửa hàng bán đồng phục học sinh trên phố Hàng Trống cũng cho biết đã “tranh thủ” dự trữ sẵn một lượng quần áo cỡ to phục vụ cho các học sinh có khổ người lớn, khó mặc được đồng phục bán sẵn tại nhà trường.
  Giá đồng phục tăng theo... giá xăng
  Tuy khá “mềm” và thu hút được các bậc phụ huynh nhưng hầu hết các cửa hàng đều thừa nhận giá năm nay có tăng nhẹ so với năm ngoái. Một bộ đồng phục học sinh năm ngoái có giá khoảng 150.000 đồng thì năm nay trung bình 160.000 đồng. Chị Thục Anh giải thích, giá vải đã tăng 5.000 đồng một mét kèm theo việc giá nhiều mặt hàng như kim chỉ, phụ kiện... leo thang nên giá thành cũng chịu nhiều tác động. Ngoài ra, theo chị Thục Anh, gần đây do giá xăng tăng nên chi phí vận chuyển vải cho cửa hàng cũng bị “đội lên” khá nhiều.
  Bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Giám đốc Công ty TNHH May Phương Thảo khẳng định, giá thành một bộ đồng phục trung bình tăng khoảng 5% nhưng là do công ty đã chú ý sử dụng loại vải tốt hơn mọi năm như cotton, kaki nên giá có “nhích” lên. Các cửa hàng khác cũng cho rằng, việc giá cả tăng nhẹ không phải là hiện tượng “tranh thủ” dịp khai giảng để “làm” giá.
  Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, cửa hàng trưởng Công ty Phương Thảo những năm gần đây, các bậc phụ huynh thiên về mua đồ may sẵn nhiều hơn vì giá cả cũng hợp lý lại không mất thời gian đợi. Nếu đi may cũng mất 40.000 đồng tiền vải, thêm tiền công khoảng 50.000 đồng thì một cái áo cũng tốn khoảng 90.000 đồng.
  Chị Loan, ở Vĩnh Tuy hồ hởi: “Dù giá có tăng nhưng vẫn khá rẻ, chấp nhận được, lại tiện lợi nên tôi vẫn chuộng hình thức mua sẵn hơn đi may”.


  Các bài khác cùng chuyên mục: