Toàn quốc - Tranh biện để định hướng việc làm cho bản thân | Diễn đàn mua bán búa bay
+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Tranh biện để định hướng việc làm cho bản thân
Share      
   
       

 1. #1
  Thành viên cấp 2
  Tham gia ngày
  Jun 2014

  Tranh biện để định hướng việc làm cho bản thân

  Những năm gần đây, các tổ chức và doanh nghiệp không ngừng được thành lập hoặc mở rộng tại VN, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là ứng cử viên trẻ tuổi.

  Đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn, giới trẻ cần trang bị cho mình một định hướng nghề nghiệp cụ thể và rõ ràng.

  Giới trẻ loay hoay chọn ngành, chọn nghề

  "Có một sự thật đáng buồn là hầu hết học sinh, khi chọn ngành học cho mình đều hết sức cảm tính. Có em thì chọn theo sở thích chứ không chú ý đến năng lực bản thân, một số nghe theo cha mẹ, một số chọn bừa, thậm chí có em còn đăng ký thi theo bạn để nếu thi đậu thì học cùng cho vui”, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, cho biết. Trong năm 2014, trung tâm đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát và tìm ra tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60% tổng số sinh viên, học viên trong trường đại học, cao đẳng, trường nghề. Thậm chí, ngay cả khi đã trở thành cử nhân, cầm trên tay tấm bằng đại học, nhiều bạn mới nhận ra đó không phải lĩnh vực mà mình đam mê và muốn theo đuổi.

  Không được trang bị những kỹ năng và sự quyết đoán cần thiết nên theo khảo sát của báo Giáo dục Việt Nam, hơn 50% người trẻ thường lúng túng khi tham gia vào thị trường việc làm. Nhiều bạn do mong muốn có ngay việc làm nên đã chấp nhận những công việc không đúng ngành nghề, hoàn toàn không phù hợp với sở thích của mình. Nhiều bạn chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp nên dễ sinh ra chán nản, không ngừng nhảy việc với hi vọng có thể tìm được nơi làm việc mình thực sự ưng.

  Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí trước đây, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty cổ phần sách Thái Hà cho rằng, để đối phó với những suy nghĩ tiêu cực, tránh những khủng hoảng sau khi ra trường, sinh viên cần trang bị nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, giám sát, kỹ năng làm chủ bản thân...

  Tranh biện để ra quyết định về nghề nghiệp tương lai

  Ở nhiều nước phát triển, bạn trẻ được định hướng về nghề nghiệp tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Khi ứng tuyển vào đại học ở Anh, ứng viên phải giải thích được trong Personal Statement (bài luận về bản thân) về lựa chọn chuyên ngành học của mình. “Yêu cầu này buộc bạn trẻ phải cân nhắc kỹ lưỡng về tương lai và sự nghiệp thay vì chỉ chăm chăm học 3 môn khối A, B, C hay D. Bên cạnh đó, đại học ở Anh không được coi là cách duy nhất để kiếm được việc làm và không ít bạn trẻ tự tin lựa chọn con đường khác như học nghề, cao đẳng, đi làm ngay…”, một cựu du học sinh Anh chia sẻ.

  Sự tự tin trong lựa chọn ngành nghề của sinh viên bên Anh, theo chị là kết quả của cả một quá trình giáo dục, nơi học sinh được khuyến khích tư duy độc lập qua việc tranh biện trên lớp. Chỉ khi có khả năng tự đặt câu hỏi, phân tích, đánh giá một vấn đề thì cá nhân đó mới có thể tự tin ra quyết định và có trách nhiệm với nó.

  Trước thực trạng thanh niên Việt Nam bị mất phương hướng khi đứng trước những quyết định lớn của đầu đời, ngày càng nhiều trường và thanh niên bắt đầu quan tâm đến tranh biện. Nhiều diễn đàn, hội thảo như Ichallenged và diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam được tổ chức cho người trẻ, vì người trẻ, là cơ hội để họ cất cao tiếng nói và bàn luận về những vấn đề mà mình quan tâm. Trong tháng 8, giải đấu Tranh biện khởi nghiệp có quy mô lớn Việt Nam được khởi tranh tại Hà Nội và TP.HCM


  Giải đấu được công ty cổ phần Tìm Việc Nhanh tổ chức với mong muốn giúp bạn trẻ cải thiện khả năng tranh biện, tư duy phản biện. Với chủ đề xoay quanh các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, việc làm, ban tổ chức mong muốn bạn trẻ tham gia có được cái nhìn sâu sắc hơn trước mỗi cái được, cái mất của lựa chọn nghề nghiệp, đồng thời cải thiện các kỹ năng mềm cần thiết khi xin việc như thuyết trình, thương lượng, phân tích, làm việc nhóm… Giải đấu nhận đơn đăng ký qua website đến hết ngày 31/8.

  Tư liệu: Tìm Việc Nhanh

  Các bài khác cùng chuyên mục:

  Lần sửa cuối bởi Beyond; 14-09-2014 lúc 05:21 PM
  Chào mừng Beyond đến với diễn đàn! Chúc Các Bạn Vui Vẻ!

 

Tổng số thành viên đã đọc bài viết này: 0

You do not have permission to view the list of names.
Email : support @ buabay.com DD/ Zalo: 0901 987 948
Skype: thanh.nguyen2891
Rank in Vietnam Alexa: 1,752
Chúng tôi đang xin giấy phép ICP/MXH của Bộ TTTT
Powered by vBulletin® Version 4.1.11
Xem website tốt nhất ở chế độ màn hình 1366 x 768

SEO by vBSEO 3.6.0 RC 2