Sáng 12/6, tổng thống Palau cho biết đã đốt cháy 4 tàu cá Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt trái phép sứa và các loài động vật biển khác trong vùng biển nước này.


Tổng thống Palau Tommy Remengesau Jr. cho biết, 4 tàu cá Việt Nam bị hỏa thiêu sáng nay. Ông nói rằng ông muốn biến phần lớn lãnh hải của Palau thành một khu bảo tồn biển quốc gia, cấm đánh bắt và xuất khẩu cá thương mại, trừ một số khu vực do ngư dân địa phương và du khách được sử dụng.


"Chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp rất mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ không khoan dung..." - ông nói với AP trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Washington D.C., nơi ông đang có chuyến thăm.


Palau đã tạo ra khu bảo tồn cá mập đầu tiên trên thế giới năm 2009, nhưng tới gần đây mới có một tàu tuần tra để giúp bảo vệ loài cá mập búa, cá mập báo và hơn 130 loài cá mập khác đang trên bờ vực tuyệt chủng ở đây.

Ngư dân và tàu cá Việt Nam neo đậu tại một khu vực của cơ quan hành pháp biển Palau. tin nhanh


Ngư dân và tàu cá Việt Nam neo đậu tại một khu vực của cơ quan hành pháp biển Palau.


4 tàu cá bị thiêu hủy sáng nay thuộc số 15 tàu cá mà chính quyền Palau đã bắt được khi các tàu này đánh cá trộm trong vùng biển của họ từ năm ngoái. Trên các tàu đều chứa đầy cá mập, vây cá mập, tôm hùm, sứa, cá san hô. Một số tàu mà Palau bắt giữ đã bị tước máy móc đánh cá và sẽ đưa 77 thuyền viên của các tàu trở về Việt Nam.


Thường thì các ngư dân Việt Nam sẽ đánh bắt cá trong vùng biển nông và rạn san hô để tìm sứa biển và cá san hô, sau đó chạy trở lại vùng biển sâu để tránh bị bắt giữ - một chuyên gia về bảo tồn cho biết.


Trong một cuộc họp báo gần đây tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, chính phủ sẽ bảo vệ quyền lợi của các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở nước ngoài. Ông thúc giục các chính phủ nước ngoài đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam trên cơ sở luật pháp quốc tế


Nguồn: xa hoi - tintuc.vn

Các bài khác cùng chuyên mục: