Trong khi nhiều NPH tìm cách tung đủ chiêu để hút máu game thủ, một số đã bắt đầu tính đến chuyện cho người chơi chủ động hơn.

Game online là mặt hàng kinh doanh mang lại rất nhiều lợi nhuận. Đó cũng là lý do vì sao số lượng NPH lẫn đầu game cập bến Việt Nam luôn gia tăng đều đặn hàng năm. Theo lẽ thường tình, bản thân NPH luôn phải tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ, tìm kiếm sản phẩm hay để mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường, lôi kéo nhiều người chơi tìm đến với mình hơn.

Game thủ Việt đang bị NPH tận thu bằng mọi cách

Có một thực tế, phần lớn NPH ở Việt Nam đều không thực hiện theo đường lối này mà ngày càng tỏ ra lấn lướt hơn nhằm bòn rút tối đa túi tiền của game thủ. Trong khi đó, chất lượng game lại liên tục đi xuống và ngày càng đánh mất lòng tin của khách hàng. Dù cũng đã bị phản ánh khá nhiều nhưng tình hình vẫn chưa có mấy tín hiệu khả quan, do đó bản thân người chơi vẫn phải nhắm mắt cho qua để tiếp tục gắn bó với game mình yêu thích.

Sở dĩ như vậy là do cơ cấu quản lý game online ở nước ta còn nhiều hạn chế, không tạo ra được những tiêu chuẩn rạch ròi trong việc phát hành sản phẩm. Điều này đã tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho hiện trạng "ăn xổi ở thì", NPH không tên tuổi mọc lên như nấm sau mưa, mạnh ai nấy làm, tiến hành tận thu game rồi đóng cửa để chuyển sang làm sản phẩm mới.Game thủ sẽ mãi là con cờ thụ động để NPH kiếm tiền?

Ngay cả với những NPH lớn với nhiều sản phẩm chất lượng trong quá khứ cũng bị buộc phải thay đổi theo vòng xoáy thị trường. Không được cấp phép ra mắt game mới chính là điều kiện cho họ có thể hợp thức hóa sự bóc lột trên các trò chơi đang phát hành.

Nếu không phải là người am hiểu game online cũng như game ben 10, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ rằng tại sao thị trường Việt Nam lại sôi động như thế. Các hoạt động được tổ chức thường xuyên, sự kiện cả trong lẫn ngoài game cũng đồng loạt nở rộ hàng tuần hay hàng tháng. Nhưng sự thật là "trong chăn mới biết chăn có rận", hầu hết các hoạt động hay sự kiện như vậy đều chỉ nhằm mục đích tăng doanh thu cho NPH dưới nhiều lớp vỏ bọc, đơn cử như tạo sự ganh đua giữa người chơi với nhau, vòng xoay may mắn, ưu đãi nạp thẻ, cơ hội sở hữu đồ hiếm...

Cứ mỗi đợt sự kiện đến, game thủ đều đua nhau nạp thẻ nhằm giành lấy các vật phẩm quý. Đây là điều bắt buộc nếu bạn không muốn bị thua thiệt quá nhiều so với người khác. Bởi ở một game có lối chơi thụ động, auto thống trị thì sức mạnh sẽ được đánh giá qua trang bị chứ không phải kỹ năng. Thêm nữa, tâm lý háo thắng ở nhiều người chơi đã trở thành miếng mồi béo bở để NPH đẩy mạnh công cuộc khuyến khích nạp thẻ, trước hết là cài người vào game nhằm tạo mục tiêu ảo, kích cầu nạp thẻ trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các NPH cũng bày ra khá nhiều kiểu làm tiền khác, chẳng hạn như thay đổi đôi chút về diện mạo của vật phẩm. Dẫu biết rằng nó không mang lại tác dụng đáng kể nào cho quá trình trải nghiệm game của mình, nhưng việc sở hữu được món đồ ấy cũng thể hiện được rằng mình là người chịu chơi và chịu chi. Cứ thế hàng đống tiền đã liên tục đổ vào công cuộc chạy đua hư danh ấy, để rồi cuối cùng nhận ra rằng nó chỉ làm lợi duy nhất cho NPH mà thôi.

Giải pháp nào để người chơi không còn thụ động trong tay NPH

Tất nhiên, không phải NPH nào cũng là những kẻ chỉ nhìn cái lợi trước mắt mà sẵn sàng biến mình thành những kẻ "hút máu" trắng trợn, gạt bỏ mọi giá trị đạo đức kinh doanh trong ngành game. Song để giải bài toán kinh doanh trong một thị trường game online đầy rẫy những bất trắc cùng thị hiếu khó lường của game thủ Việt chắc chắn không phải điều dễ dàng.Bỏ cash shop hoặc vẫn để nhưng không bán đồ quý sẽ là giải pháp hữu hiệu?

Một trong những ý tưởng đáng chú ý từng được ra để giải bài toán hóc búa nói trên là loại bỏ xu hướng hoạt động kiểu "hút máu" người chơi bằng cách đề cao yếu tố gắn kết cộng đồng, cho game thủ làm chủ cuộc chơi. Theo đó cash shop chỉ bán các vật phẩm hỗ trợ giúp duy trì sự sống hay làm đẹp cho nhân vật, còn lại các vật phẩm quý hiếm buộc phải do chính tay game thủ săn lùng từ nhiều hoạt động trong game. Điều này giúp game được cân bằng cũng như game thủ sẽ gắn bó được với game lâu hơn, đồng nghĩa với tuổi thọ của game sẽ được nâng cao

Các bài khác cùng chuyên mục: