Khi đã phản ánh ở cấp quận huyện rồi nhưng không được giải quyết, bà con có thể phản ảnh lên Sở Tài nguyên - Môi trường. thiet ke noi that - Sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND TP và chúng tôi sẽ chỉ đạo giải quyết, xem xét kỷ luật những cá nhân, đơn vị liên quan có sai phạm.


Lãnh đạo các quận huyện phải công khai minh bạch thủ tục hành chính để người dân dễ dàng nắm bắt, hiểu rõ quy định; đồng thời cũng phải công khai địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng để người dân phản ánh nếu bị “hành” hoặc bị vòi vĩnh. thiet ke noi that nha


TP đặc biệt lưu ý các quận huyện phải thực hiện nghiêm túc chủ trương mới này, phải xem xét từng trường hợp hộ gia đình cụ thể, kịp thời giải quyết để đảm bảo cuộc sống ổn định cho bà con. Đối với những trường hợp lợi dụng chủ trương này rồi cắt đất, chia lô, bán nền, đầu cơ thì phải xử lý, chấn chỉnh ngay vì cứ để phát sinh vô tội vạ rồi mình công nhận hết là chết. thiết kế nội thất


TP cũng đã chỉ đạo các quận huyện sáp nhập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng Tài nguyên - Môi trường theo mô hình “một cửa - một dấu” để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ.


TP sẽ lấy kinh phí từ nguồn nào để đền bù cho dân khi chậm thực hiện quy hoạch và có kế hoạch gì nhằm đảm bảo các quy hoạch sẽ thực hiện đúng tiến độ để tránh tình trạng phải đền bù?


Có nhiều dự án, công trình đã thực hiện và giải quyết tốt quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nhưng hiện vẫn còn nhiều dự án, công trình đang trong giai đoạn triển khai; vì thế cũng còn nhiều hộ dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng quyền lợi về nhà đất. Đây là vấn đề chúng tôi luôn quan tâm và trăn trở.


Đây là chủ trương mới của TP và chúng tôi đã có tính toán làm sao thực hiện những chính sách đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng cho người dân. Song song đó, TP đang quyết liệt chỉ đạo việc thực hiện nhanh các đồ án đã quy hoạch. Thời gian qua, TP thực hiện rất nhiều quy hoạch về tổng thể xây dựng, giao thông, cấp nước, thoát nước…


Khó khăn lớn nhất mà TP đối mặt trong việc thực hiện quy hoạch là nguồn vốn. Riêng về lĩnh vực giao thông, nếu thực hiện theo quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt, thì từ nay đến 2020 và 2025, theo ước tính mỗi 1 năm bình quân cần đến 4 tỉ USD.
Thế nhưng trong điều kiện thực tiễn hiện nay, việc huy động chừng ấy tiền đâu dễ dàng. Ví như bây giờ TP đang thực hiện xây dựng 5 tuyến metro, kinh phí đầu tư 1 tuyến ít nhất 1,5 tỉ USD, chưa kể TP đang làm một loạt trục giao thông xuyên tâm, hướng tâm quy mô lớn, các đường vành đai... cũng cần đến nguồn vốn hàng chục ngàn tỉ đồng. Mặc dù TP luôn nỗ lực tập trung huy động mọi nguồn lực nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay, rất khó có thể làm xong ngay trong nhiệm kỳ này.


Như vậy, trong 10 năm tới cần phải có 40 tỉ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng thì mới khẳng định chắc chắn là mình thực hiện được quy hoạch.
Mình phải hiểu được thực tế này để tìm hướng giải quyết phù hợp.


Kỷ luật cá nhân, đơn vị “hành” dân


Nếu như người dân thuộc diện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, được cấp phép xây dựng mà vẫn bị các quận huyện “hành” hoặc gây khó dễ thì TP sẽ xử lý ra sao? Người dân sẽ phản ánh lên cấp nào để được hỗ trợ giải quyết kịp thời?

Các bài khác cùng chuyên mục: