Bé trai 1 tuổi mang bầu là một sai lầm hy hữu của bệnh viện khi anh Hồ Nghi Thắng đưa con trai đến bệnh viện chữa bệnh, trên giấy kết quả siêu âm bị nhân bản khiến be trai 1 tuoi mang bau.


Về vụ việc này, bệnh viện đã giải thích là do sai sót của hệ thống máy tính gây ra, và đã đình chỉ công tác đối với bác sĩ chịu trách nhiệm trong trường hợp này.


Kết quả siêu âm cho biết be trai 1 tuoi co bau?

Giấy kết quả siêu âm bé trai 1 tuổi có bầu. Ảnh Tintucvne.com


Cuối tháng 11 năm ngoái, con trai tròn 1 tuổi của anh Hồ Nghi Thắng tên Lạc Lạc (tên cháu bé đã được thay đổi) bỗng nhiên sốt cao liên tục, tuy đã chữa trị tại bệnh viện trước nhà nhưng vẫn không giảm sốt, bởi vậy nên gia đình anh rất lo lắng, nên đã quyết định đưa cháu đến một bệnh viện lớn hơn tại địa phương để chữa trị.
Anh Thắng cho biết, cuối tháng 12, gia đình anh đưa cháu bé đến bệnh viện thành phố Túc Châu để chữa trị, theo chuẩn đoán sơ bộ thì cháu có những dấu hiệu của viêm thanh quản và viêm phổi. Ngày 5 tháng 1 năm nay (2015), Lạc Lạc bỗng nhiên sốt ruột không yên, khóc mãi không thôi, gia đình anh lo lắng nên đã đưa cháu đến gặp bác sĩ phụ trách, khi đó bác sĩ thấy cháu bé bị đầy bụng, nên đã kiến nghị với gia đình cho cháu bé siêu âm để kiểm tra.


Song, sau khi cầm kết quả siêu âm, anh Thắng đã giật thót mình khi tờ kết quả ghi “có một thai nhi trong tử cung”, mà còn là “thai nhi ở giai đoạn cuối”.
Mới đầu, anh Thắng còn cho rằng mình cầm nhầm kết quả, nhưng sau khi xem lại một cách cẩn thận các thông tin, thì từ họ tên, số tuổi, cho đến phòng bệnh đều chính xác. “Tôi đã rất lo lắng, không biết đã có chuyện gì xảy ra với cháu, tại sao cháu lại có thai? Anh Thắng cho biết, anh đã khiếu nại với bác sĩ siêu âm về sự vô lý của tờ kết quả, nhưng bác sĩ đã tỏ khó chịu, chỉ yêu cầu anh chuyển kết quả cho bác sĩ kiểm tra lại. Sau năm lần bảy lượt hỏi đi hỏi lại, bác sĩ mới phát hiện ra rằng “báo cáo kết quả bị sai”.


Một bác sĩ hai chữ ký


“Tôi bực đến run người. Trên tờ kết có tên của một bác sĩ siêu âm và tên của một bác sĩ kiểm tra kết quả, một sai sót sơ đẳng như vậy mà tại sao lại có thể xảy ra? “Anh Thắng kể lại với một giọng đầy nghi hoặc, lẽ nào là do bác sĩ chưa xem kĩ nội dung đã ký tên? Nếu quả như vậy, thì thực ra không có trách nhiệm với bệnh nhân.


Ngoài ra, có một chi tiết khiến anh Thắng không hiểu, đấy là tại sao đêm đó anh chỉ thấy có một bác sĩ làm việc tại phòng siêu âm, mà tờ kết quả sau đó lại có tới 2 chữ ký?


Anh Thắng còn cho biết, sau khi phát hiện ra sai sót khiến bé trai 1 tuổi có bầu thì bác sĩ đã yêu cầu làm lại kết quả, nhưng lúc đó anh đã không còn tin tưởng vào vị bác sĩ này. “Bác sĩ như vậy thì sao có thể tin tưởng được?” Anh đã nói “tôi không cần bác sĩ đưa ra kiểu kết quả như vậy nữa”.


Sau đó, anh Thắng đã đem tờ kết quả cho bác sĩ phụ trách của Lạc Lạc xem, và bác sĩ phụ trách đã rất tức giận; sau đó đã cho y tá siêu âm lại cho Lạc Lạc.


Bệnh viện trả lời là do trục trặc kỹ thuật


Hôm qua, phóng viên đã làm việc với bệnh viện Túc Châu, bác sĩ chuyên khoa trưởng của bệnh viện là Ngô Hạo đã cho biết: để xảy ra sai sót lần này là có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Từ phương diện kỹ thuật mà nói, kiểm tra sơ bộ là do hệ thống máy tính dẫn đến kết quả in bị sai sót và kết quả không phù hợp. “Trưa nay, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, nhưng vẫn chưa có kết quả”.


Phóng viên được giải thích, theo quy định của bệnh viện, phòng siêu âm có hai người làm việc, một người phụ trách siêu âm, người còn lại phụ trách kiểm tra kết quả. Đối với nghi vấn của anh Thắng về việc “chỉ trông thấy có một bác sĩ”, thì bác sĩ Ngô Hạo giải thích, do đêm hôm đó có một bác sĩ phải đi khám gấp, mà khi anh Thắng đưa cháu bé đến thì chỉ có một bác sĩ đang trực. Mà cho dù là do ai trực, thì tờ kết quả vẫn phải do hai bác sĩ ký tên. Bác sĩ Ngô không nói nhiều, mà chỉ cho biết rằng đấy là do sai sót của bác sĩ trực ban. Bệnh viện đã tiến hành phê bình và đình chỉ công tác đối với bác sĩ có trách nhiệm trong việc này.


“Về sau, Viện trưởng cũng có tìm gặp tôi, giải thích rằng các bác sĩ làm việc vất vả, mong tôi thông cảm. Làm việc thì phải vất vả, nhưng không thể vì vất vả mà không có trách nhiệm”. Anh Thắng còn hy vọng, mong rằng sau sự việc lần này thì các bác sĩ có thể rút kinh nghiệm.
tin shock cập nhật 24/24 !

Các bài khác cùng chuyên mục: