SOHR cho hay quân đội chính phủ Syria đã phải rút khỏi cửa khẩu al-Tanf (hay còn gọi là al-Waleed ở Iraq) khi phiến quân IS tràn tới. Cửa khẩu này bị rơi vào tay IS sau khi phiến quân bao vây và đánh chiếm thành phố cổ Palmyra ở Syria vào hôm thứ Năm.


Với việc chiếm thêm một loạt lãnh thổ mới sau chiến dịch quân sự vừa qua, IS hiện đang kiểm soát tới 95.000 km vuông đất đai ở Syria, chiếm khoảng 50% diện tích lãnh thổ nước này. IS hiện đang cai trị 2 tỉnh Deir al-Zour và Raqqa, đồng thời hiện diện dày đặc ở nhiều tỉnh xung quanh.

IS đã đẩy quân đội chính phủ Syria ra khỏi cửa khẩu cuối cùng nối với Iraq
Trong thời gian gần đây, IS đã có những động thái phản công quyết liệt khi mở các chiến dịch quân sự lớn lấn chiếm lãnh thổ ở cả Syria và Iraq. Hồi đầu tuần, IS đã chiếm được thành phố chiến lược Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của Iraq, và không có dấu hiệu nào chứng tỏ IS sẽ dừng lại.


Theo các nhà quan sát, chiến binh IS hiện đang ào ạt tiến quân tới thị trấn Habbaniya, nơi các lực lượng quân đội và dân quân Iraq đang tập kết để chuẩn bị cho chiến dịch tái chiếm Ramadi


Với việc chiếm được cửa khẩu al-Tanf, giờ đây IS có thể tự do điều binh qua lại giữa căn cứ địa ở Syria với những khu vực chúng kiểm soát được ở Anbar và có thể dễ dàng đưa viện binh tham gia các trận chiến ở đây.


Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Atlantic hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận cuộc chiến chống IS hiện đang rơi vào giai đoạn khó khăn, nhưng khẳng định Mỹ “không thua trận” trước IS.


Ông Obama coi việc thành phố Ramadi thất thủ là một “thất bại chiến thuật”, trong khi việc huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq cũng như xây dựng hệ thống chỉ huy và kiểm soát cho các lực lượng mặt đất không tiến triển nhanh như mong đợi.


Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cũng cho hay vấn đề IS “không thể được giải quyết trong ngày một ngày hai”, và IS chỉ có thể bị tiêu diệt bởi “các lực lượng địa phương có thể chiến đấu chống IS ngay trên mảnh đất quê hương”.


Liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện tổng cộng 18 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria trong 2 ngày qua, chủ yếu tiêu diệt các đơn vị chiến thuật và vị trí chiến đấu của phiến quân ở gần Al Hasakah, Aleppo, Ar Raqqah và Kobane.
Mời các bạn truy cập tin tuc moi nhat trong ngay để cập nhật lien tục, nhanh nhất và chính xác nhất mọi tin tức trong ngày nhé !!!

Các bài khác cùng chuyên mục: