Bạn có biết vì sao những ngôi nhà phố thường xuất hiện thêm không gian gác lửng hay không? Bởi gác lửng chính là giải pháp tăng thêm không gian sinh hoạt thông minh dành cho những thiết kế này. Khi mà diện tích chật hẹp thì chỉ còn cách tăng chiều cao, mà gác lửng lại là cách tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có được một không gian thư giãn đúng nghĩa. Một vài ý tưởng dưới đây sẽ giúp bạn có được một không gian gác lửng hoàn hảo nhất.

Thiết kế nhà phố với gác lửng
Gác lửng trở thành phòng ngủ nhỏ gọn

Đa phần gác lửng thường được thiết kế thành phòng ngủ. Bởi phòng ngủ có cấu trúc đơn giản và không cần trang trí quá nhiều nội thất. Gác lửng phòng ngủ đôi khi lại mang đến mọt góc thư giãn riêng tư tuyệt vời.

Đối với kiến trúc nhà phố hay biệt thự phố, phong ngủ gác lửng cần được thiết kế tác biệt với các không gian sinh hoạt chung trong nhà. Hoặc điều kiện không cho phép thì nên được ngăn cách bằng kính thay vì bằng tường gạch giúp căn phòng đón được nhiều ánh sáng, sự thông thoáng hơn. Không gian ngủ ở bên trên kết hợp với phòng làm việc và phòng khách ở bên dưới tạo thành một khối tổng thể, đa chức năng phù hợp với các căn hộ trung cư có trần cao.
Kho và không gian thư giãn riêng tư

Tận dụng khoảng không gian chiều cao của nhà phố và sắp xếp khéo léo để tạo ra một phòng làm việc nhỏ. Nơi đây vẫn được bố trí đầy đủ giá sách, bàn học cá nhân và một số đồ nội thất cần thiết không khác gì những phòng làm việc thông thường. Chỉ khác là chiều cao của nó thấp hơn mà thôi.Với các mẫu nhà biệt thự 1 tầng hay nhà cấp 4 thì việc tận dụng gác lửng làm phòng khách hay phòng bếp cũng là một ý tưởng không tồi. Hay có thể làm phòng học cho bé hoặc một phòng ngủ nhỏ đem lại sự tiện lợi cho các bậc phụ huynh khi vừa muốn quan sát con nhưng cũng muốn được thư giãn hoặc chăm lo việc nhà cùng lúc.


Nếu ngôi nhà nhỏ của bạn vẫn đang thiếu mất sự hiện diện của không gian đọc sách tinh tế thì không còn lựa chọn nào phù hợp hơn một căn gác lửng để tạo nên một phòng đọc sách tuyệt vời.
Nguyễn Hương
Kiến Tạo Việt

Các bài khác cùng chuyên mục: