Khu tàn tích Machu Picchu hay đấu trường Colosseum là một trong những công trình kiến trúc đã ghi sâu vào lịch sử thế giới.

Vietnam visa on arrival
Vietnam visa


1. Machu Picchu (Peru)
Machu Picchu là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo, được xây dựng vào khoảng năm 1450, thời điểm đỉnh cao của đế chế Inca. Khu tàn tích trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m trên một quả núi có chóp nhọn. Machu Picchu được gọi là “Thành phố đã mất của người Inca”. Năm 1983, địa điểm này đã trở thành Di sản Thế giới do UNESCO bầu chọn.

2. Chichen Itza (Mexico)
Chichen Itza là một địa điểm khảo cổ được xây dựng dưới thời nền văn minh Maya vào năm 400 sau công nguyên, có lịch sử 1.500 tuổi. Khu vực này nằm ở phía bắc bán đảo Yucatan, Mexico ngày nay. Chichen có nghĩa là “miệng giếng Itza”, trong đó “chi” mang nghĩa “miệng”, “chen” là “giếng” và “Itza” là “bộ lạc Itza”. Khu di tích Chichen Itza có những công trình kiến trúc đặc trưng của vùng Trung Mỹ, là sự kết hợp hài hòa giữa kĩ thuật xây dựng Maya và lối trang trí khắc trạm cầu kỳ.

3. Đấu trường Colosseum (Italy)
Colosseum là một đấu trường lớn với sức chứa 50.000 khán giả, được xây dựng vào khoảng năm 70 và 72 sau Công nguyên và hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên. Đấu trường này được sử dụng cho các cuộc thi đấu và trình diễn trước công chúng. Đây là một trong những kiến trúc vĩ đại nhất trong lịch sử Rome.

4. Đền Angkor Wat (Campuchia)
Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap, nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 320 m về hướng bắc và được xây dựng dưới thời vua Suriya-warman II (1113-1150). Đây là một trong các di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer.

5. Lâu đài Alhambra (Tây Ban Nha)
Lâu đài Alhambra hay Quần thể cung điện Alhambra là một pháo đài nằm ở Grananda, Andalsuia. Cung điện này được Yusuf I xây dựng vào thế kỷ 13 mang phong cách kiến trúc Narsid, gồm ba khu chính với mái vòm có dát ngà voi và ngọc quý. Các bức tượng có những hình vẽ trừu tượng thể hiện đậm nét văn hóa hồi giáo. Ngày nay, Alhambra trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất đất nước.

6. Lâu đài Neuschwanstein (Đức)
Lâu đài Neuschwanstain làm một lâu đài nằm trong địa phận của làng Schwangau gần Fussen trong miền nam nước Đức do Vua Ludwig II cho xây dựng. Cho đến nay, hơn 60 triệu người đã đến thăm lâu đài này. Trung bình, hơn 1,3 triệu du khách tới đây mỗi năm. Lâu đài Neuschwanstrain từng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đức.

7. Chùa Gác Vàng Kinkakuji (Nhật Bản)
Kiến trúc của ngôi chùa vàng ở Kyoto này bao gồm 3 tầng. Hai tầng trên được bao phủ bởi một lớp vàng tinh khiết. Chùa được xây dựng vào năm 1937. Chùa từng bị đốt cháy rụi hai lần nhưng rồi được xây lại.

8. Chùa Kiyomizu (Nhật Bản)
Chùa Kiyomizu là một ngôi chùa thờ Quan âm nghìn tay ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Chùa này là một hạng mục của Di sản văn hóa cố đô Kyoto. Kiến trúc của ngôi chùa như hiện nay được xây dựng vào năm 1633. Tên của ngôi chùa bắt nguồn từ một ngọn thác, nghĩa là nước thiêng.

9. Đền vàng Amritsar (Ấn Độ)
Ngôi đền tọa lạc ở Amritsar, Punjab được hoàn thành vào năm 1604. Amritsar gồm tầng 1 xây bằng đá cẩm thạch trắng; tầng 2 được mạ vàng, mái vòm được dát bằng 100 kg vàng nguyên chất. Du khách có thể vào trong ngôi đền từ bốn phía khác nhau.

10. Tháp nghiêng Pisa (Italy)
Tháp nghiêng này được xây dựng lần đầu tiên ở thành phố Pisa, Italy vào ngày 14/8/1173. Công trình này nổi tiếng với độ nghiêng sang bên phải. Cho đến nay, nó vẫn rất kiên cố và không có gì thay đổi

Các bài khác cùng chuyên mục: