Được chia sẻ bởi truyện ngắn mỗi ngày:

Cái giá của một đứa con

10 năm qua, tôi duy trì tổ ấm của mình bằng cách chôn giấu một sự thật. Và giờ đây, sự thật ấy đang đòi lên tiếng… Phải chăng, ông trời muốn tìm cách trừng phạt tôi vì những lỗi lầm trong quá khứ?

truyện ngắn Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh chị em. Năm 20 tuổi, ba tôi bị bệnh nặng, cần một khoảng tiền không nhỏ để chữa trị nên hoàn cảnh gia đình càng thêm túng quẫn. Thương ba, tôi đồng ý theo lời mai mối lấy chồng để có tiền chữa chạy cho ba. Tôi về làm dâu xứ lạ, với người chồng gần gấp đôi tuổi mình và bị tâm thần nhẹ năm anh 21 tuổi vì học hành căng thẳng. Đổi lại, má chồng sẽ trả tiền cho ba tôi chữa bệnh.Mới bước chân về làm dâu, má chồng tôi đã bảo: “Chồng con bị sang chấn tâm lý nhưng nó hiền và khoẻ mạnh lắm… Con chịu khó thương yêu, chiều chuộng chồng, cho má sớm có cháu bồng”. Sợ má phật ý nên tôi chỉ biết vâng lời.


Ảnh minh họa

blog tâm sự
Đúng là chồng tôi khá hiền lành, vẫn nói chuyện tỉnh táo. Đôi khi, anh còn rất yêu đời, ôm đàn ngồi hát. Những lúc như thế, thật chẳng ai có thể ngờ tới anh bị tâm thần. Song, dù tôi có cố gắng đến thế nào và dù má chồng tôi có cham sóc, thuốc thang cho hai vợ chồng tới đâu thì bà cũng không được như ý. Vì chuyện này mà má chồng không ít lần dằn vặt tôi, mặc dù bà ấy hiểu chuyện gì đang diễn ra…
Trái với vẻ hiền lành, yêu đời mỗi ngày, những lúc “gần gũi” tôi là anh bất thình lình thay đổi. Lúc thì anh ngưng giữa cuộc, bắt tôi nằm im giả chết theo mình. Lúc anh kéo cả hai đi tìm chỗ ẩn nấp trốn kẻ xấu do anh tưởng tượng ra. Lâu ngày, chuyện vợ chồng trở thành nỗi ám ảnh trong tôi. Má chồng tôi thì chuyển sang ca thán, kể công và nhiếc móc. Bà đổ hết mọi tội lỗi cho tôi mà không cần biết đến bệnh lý của con trai mình.Tôi suy sụp hoàn toàn vì nỗi khát khao làm mẹ không thành và áp lực nặng nề từ phía má chồng.Một lần về quê thăm nhà, tôi gặp lại người yêu cũ. Trước, vì hoàn cảnh gia đình, tôi mới bỏ anh đi lấy người khác. Nay gặp lại, anh tuy vẫn nghèo nhưng đã có gia đình và một cậu con trai… Vui cho anh bấy nhiêu thì tôi lại càng buồn cho mình bấy nhiêu. Gặp lại nhau và thấy tôi phiền muộn, anh đã dành thời gian ngồi trò chuyện với tôi. Vài chén rượu đẩy đưa câu chuyện khiến anh mất kiểm soát. Còn tôi, cũng chỉ vì chút hơi men và vì cái khát khao làm mẹ nên đã thả mình và quan hệ với anh.Tôi trở về nhà chồng, biết mình có thai, tôi vô cùng vui sướng và nói ngay với má chồng. Kể từ ngày đó, hạnh phúc gia đình những tưởng chẳng bao giờ có được, nay lại đến với tôi. Tôi sinh một đứa con trai, cháu đích tôn của gia đình, hoàn thành mong ước của má chồng.Giờ bé Tin, con trai tôi đã 10 tuổi. Chồng tôi, sau nhiều năm chữa trị, đã hồi phục tinh thần dần và rất mực yêu con.

Ảnh minh họa


Đang yên đang lành thì người yêu cũ của tôi đột ngột xuất hiện, trong bộ mặt nhăn nhúm và ánh mắt đỏ ngầu vì đau khổ và vì rượu. Anh nói với tôi rằng, con trai anh đã mất vì tai nạn giao thông mấy tháng trước. Vợ anh thì không còn khả năng làm mẹ vì đã triệt sản. Lúc trước, khi tôi đưa con về quê chơi, anh đã gặp và cảm nhận được sự thân thuộc nơi đứa trẻ. Từ ngày còn trai anh mất đi, anh âm thầm theo dõi cuộc sống của tôi. Lúc này, anh muốn gặp tôi để làm rõ nghi vấn của mình, anh muốn biết bé Tin có phải là con anh hay không. Đối diện với anh và những lời chất vấn, tôi vô cùng hoảng hốt, không biết phải làm thế nào để mọi chuyện êm xuôi. Gần cả tuần nay, anh ấy liên tục tìm đến nơi tôi ở. Chuyện lên đến đỉnh điểm khi vợ anh ấy cũng xuất hiện và ép tôi trả con. Tôi thật sự không hiểu vì sao chị ta lại có thể hành động như thế, trong khi đứa bé chính là tác phẩm ngoại tình của chồng mình.

Lúc này, tôi thật sự rối bời vì mẹ chồng sức khỏe đã yếu, chắc chắn không thể chịu được cú sốc này. Còn chồng tôi thì mấy năm qua đã ổn định tinh thần. Cuộc sống vợ chồng thuận hòa, đầy đủ thì làm sao tôi có thể tự tay phá vỡ hạnh phúc của mình cơ chứ?

Các bài khác cùng chuyên mục: